17/10/2014 | 0

Phản ứng của sinh viên Hong Kong sau khi ông Lương Chấn Anh đề nghị đàm phán

Phản ứng của sinh viên Hong Kong sau khi ông Lương Chấn Anh đề nghị đàm phán

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Những người lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong nói rằng đề nghị mở lại đối thoại của Hành chánh trưởng Lương Chấn Anh có thể diễn ra nếu hội đủ một số điều kiện.

Nói chuyện trước ít nhất 3,000 sinh viên và người biểu tình, anh Alex Chow là tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên nói rằng ông Lương Chấn Anh luôn luôn nói có thể bắt đầu đối thoại, nhưng có một số đòi hỏi của sinh viên không thể chấp nhận được. Chính quyền Hong Kong phải biết rõ rằng khi đối thoại, chính quyền có thể có lập trường của mình, thì phía đối lập cũng có lập trường của họ. Việc nói rằng sinh viên có những đòi hỏi khó chấp nhận nên đã tự bỏ những đề nghị đối thoại trước đây rõ rệt là hành động khiêu khích và phi lý.

Ngày hôm qua, ông Lương Chấn Anh muốn tìm cách làm giảm căng thẳng với người biểu tình, nói rằng ông ta hy vọng có thể đàm phán với sinh viên vào tuần tới. Tuy nhiên, tức giận trước việc cảnh sát đánh đấm hung bạo một người biểu tình trong ngày Thứ Tư 15 tháng 10, và việc cảnh sát tiếp tục xô xát với người biểu tình trong 2 ngày qua sẽ làm cho sinh viên khó chấp nhận đối thoại. Ông Lương Chấn Anh đã đề nghị đàm phán với sinh viên, trong lúc sinh viên dán những tấm bảng diễn tả ông ta là một con sói nhe răng, trùm một băng đảng hay Hitler trên các bức tường của trụ sở chính quyền và trụ sở nghị viện trong quận Almiralty.

Cô Chrysanthemum Fok là một sinh viên biểu tình nói rằng cô ta có chút lạc quan, mặc dù chính quyền đang dùng chiến thuật, nhưng tái đàm phán là một tiến triển tốt. Anh Jose Ng nói rằng Liên đoàn Sinh viên cần đối thoại với chính quyền , nhưng anh không mấy lạc quan. Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong lúc lên cao điểm nhất đã có trên 100,000 người xuống đường. Con số này đã giảm nhiều, nhưng các nhóm biểu tình, nhất là sinh viên đã kiên quyết tiếp tục áp lực chính quyền. (Huệ Võ)