Đang tải...
28/09/2013 | 0

PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI SYRIA TẠI DAMASCUS SAU KHI HỘI ĐỒNG BẢO AN THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT PHÁ BỎ VŨ KHÍ HOÁ HỌC.

PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI SYRIA TẠI DAMASCUS SAU KHI HỘI ĐỒNG BẢO AN THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT PHÁ BỎ VŨ KHÍ HOÁ HỌC.

Tin Damascus –  Giáo sư Ake Sellstrom đã trở về khách sạn ở Damascus trong lúc toán chuyên viên của ông ta đang đi thanh tra những nơi đã bị tấn công bằng võ khí hoá học. Các nhà thanh tra Liên hiệp quốc đã quay lại Damascus lần thứ nhì vào ngày thứ Tư, và ngày hôm qua Hội đồng Bảo an đã thông qua bản nghị quyết phá hủy võ khí hoá học ở Syria. Sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết, Tổ chức Cấm Võ Khí Hoá Học hay OPCW ở Hague đã đồng ý kế hoạch nhanh chóng phá bỏ kho võ khí hoá học ở Syria và OPCW cũng sẽ đưa thanh tra qua Syria vào ngày thứ Ba tuần tới.

Người dân trên đường phố thủ đô Damascus đã tỏ ra an tâm, không còn lo sợ bị Hoa Kỳ tấn công. Bản nghị quyết không cho phép tự động trừng phạt nếu chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad không thi hành. Nhưng nói rõ là  Hội đồng sẽ có bản nghị quyết thứ nhì để quyết định phải làm gì nếu chế độ không thi hành bản nghị quyết thứ nhất. Ông Nabil Shok đang đi trên đường phố nói rằng phá hủy cũng rất tốt, chính phủ Syria không có ý định dùng võ khí hoá học. Một người khác  nói là một công dân ông ta hoan nghênh bản nghị quyết.

Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã nói rằng đây là bản nghị quyết lịch sử đầu tiên đối với Syria đã chờ  đợi từ lâu. Ông Ban cũng thông báo Liên hiệp quốc sẽ tổ chức cuộc hội nghị hoà bình Syria ở Geneva vào trung tuần tháng 11.  Đại sứ Bashar Ja’afari nói rằng chính phủ Syria cam kết thi hành bản nghị quyết, các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Pháp, Qatar và Hoa Kỳ cũng phải tôn trọng bản nghị quyết và chịu trách nhiệm nếu tiếp tục giúp đỡ cho dân quân. Tổng thống Barack Obama đã gọi bản nghị quyết là một chiến thắng lớn của cộng đồng quốc tế.

Loading...