09/08/2014 | 0

Phản ứng của người New York khi Hoa Kỳ không kích Iraq

Phản ứng của người New York khi Hoa Kỳ không kích Iraq

New York, New York. (Reuters) – Tin tức về chính quyền Obama bắt đầu không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, thu hút nhiều ý kiến trái chiều của người dân New York trong khu vực Times Square.

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ ném bom xuống chiến binh Nhà nước Hồi giáo đang tiến công vào thủ phủ của người Kurd ở Iraq, sau khi Tổng thống Obama nói Washington phải hành động để ngăn chặn nạn diệt chủng. Chiến binh Nhà nước Hồi giáo nổi tiếng với hành động chặt đầu và đóng đinh những người từ chối cải đạo.

Trong vòng không đầy nửa giờ, họ tiến vào Arbil là thủ phủ của người Kurd ở Iraq, đồng thời là trung tâm của các công ty dầu của Hoa Kỳ. Phía ủng hộ cuộc không kích cho rằng Tổng thống Obama đang hành động vì những lợi ích tốt nhất cho công dân Hoa Kỳ và cho chính quyền Iraq. Nếu cuộc không kích có thể ổn định được tình hình tại Iraq, đó là điều Hoa Kỳ nên làm.

Đây là đợt không kích đầu tiên từ khi Tổng thống Obama ra lệnh rút quân khỏi Iraq vào năm 2011. Ông cho rằng cần có hành động này để ngăn chặn sự tiến quân của chiến binh Hồi giáo, bảo vệ người Mỹ và hàng trăm ngàn người đeo đạo Thiên Chúa, cũng như các thiểu số tôn giáo khác. Phía chống đối cho rằng chính quyền Bush khởi sự cơn ác mộng tại Iraq và giờ đây chính quyền Obama đang lặp lại. Họ cảm thấy xấu hổ cho ông Obama, vì điều ông đang làm là sai. (M. Đức)