19/10/2014 | 0

Phản ứng của người Công giáo trước sự chia rẽ của hội đồng Giám Mục

Phản ứng của người Công giáo trước sự chia rẽ của hội đồng Giám Mục

Tin Vatican. (Reuters) – Cuộc họp Hội đồng Giám mục Công giáo với chủ đề gia đình đã kết thúc trong đêm Thứ Bảy ngày 18 tháng 10, và cho thấy sự chia rẽ trong quan điểm đối với người đồng tính và ly dị.

Tài liệu cuối cùng của cuộc họp đã đổi ngược bản dự thảo có thể chấp nhận người đồng tính, một kết quả mà Đức Giáo hoàng Francis không mong muốn. Một tài liệu của Vatican đưa ra trong đầu tuần này nói rằng người đồng tính có quà và chất lượng đóng góp, và tài liệu hỏi rằng liệu Công giáo có chấp nhận đồng tính và công nhận những mặt tích cực của các cặp vợ chồng đồng tính hay không? Tài liệu đã được chuẩn bị sau một tuần thảo luận của hội đồng 200 giám mục về vấn đề gia đình và nói rằng Giáo hội phải tìm một không gian huynh đệ cho người đồng tính mà không thỏa hiệp với chủ trương của Công giáo về gia đình và hôn nhân.

Cha Thomas Rees là một nhà phân tích thừa nhận đã có sự chia rẽ trong hội đồng, nói rằng một số Đức Giám Mục quan tâm là nếu họ nói tới những điểm tốt của người ly dị, đồng tính thì có thể làm cho mọi người hiểu làm là mọi cặp vợ chồng đều bình đẳng, nhưng cùng lúc họ cũng muốn hoan nghênh những người này cho nên đã cố gắng tìm những ngôn ngữ thích ứng. Một số Giám mục đã không muốn thay đổi điều gì và kết quả là không có sự thay đổi nào. Cha Reese đã ca ngợi Đức Giáo hoàng Francis, nói rằng nếu Đức Giáo hoàng là một nhà độc tài thì kết quả đã khác, nhưng Ngài là người luôn luôn muốn tìm sự đồng thuận. Dư luận người Công giáo cũng chứng tỏ chia rẽ, nhưng đa số muốn Công giáo cởi mở hơn.

Ông Enzo đến Vatican từ thành phố Bari ở miền Nam nước Ý nói rằng ông ta hoàn toàn đồng ý với Đức Giáo hoàng, phải tôn trọng mọi sự kết họp, tôn trọng kết hợp giữa nam và nữ và cũng tôn trọng giữa nam và nam. Nhưng Linh mục Beniamino Cone đến từ Ivory Coast nói rằng hôm nhân giữa những người đồng tính là điều không tự nhiên, ông ta chống lại mọi điều không tự nhiên. Trong lúc các Giám mục lên đường về nước, chủ đề gia đình sẽ còn tiếp tục tranh luận trong Giáo hội Công giáo.

Ông Angelo và bà vợ thứ nhì Felice nói rằng họ hy vọng Giáo hội sẽ hướng tới huynh hướng cởi mở. Ông Angelo nói rằng ông ta hoàn toàn tin tưởng Hội đồng Giám mục năm 2015 sẽ cởi mở với những người ly dị, những người thành hôn sau khi ly dị, với các cặp đồng tính dù nam hay nữ. Kết quả đếm phiếu cho thấy các vấn đề thảo luận đã không hội đủ 2/3 túc số để thông qua. (Huệ Võ)