Phản ứng của cộng đồng tại Nam Cali trước tin VTV mở văn phòng tại Los Angeles

Phản ứng của cộng đồng tại Nam Cali trước tin VTV mở văn phòng tại Los Angeles

Phóng viên Vũ Nhân trò chuyện với cô Nguyễn Thu Hà.

Phóng viên Vũ Nhân của Đài Truyền Hình SBTN vừa làm một loạt phỏng vấn nhanh một số nhân vật đại diện cho các tổ chức cộng đồng tại vùng Nam Cali về vấn đề này. Những người được phỏng vấn gồm có ông Phát Bùi – Nghị Viên thành phố Garden Grove & Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; ông Trương Ngãi Vinh – Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali; ông Phan Kỳ Nhơn – Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai; và cô Nguyễn Thu Hà – Điều Hợp Viên Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt Nam.

Phản ứng đầu tiên của các vị được phỏng vấn là họ khá bất ngờ về tin này. Vẫn chưa có nhiều người Việt tại địa phương biết tin. CSVN có lẽ đã tiên liệu trước phản ứng của cộng đồng Người VIệt tại Nam Cali, nên việc khai trương đã thực hiện một cách âm thầm, không dám quảng bá rùm beng.

Việc truyền thông trong nước đưa tin có một bà giáo sư Việt kiều tên là Caroline Kiều Linh , người “đại diện cho cộng đồng” được mời đến tham dự buổi khai trương cho biết “cộng đồng vui mừng trước tin này” là một điều không đúng sự thật. Một cá nhân không thể tự xưng là đại diện cho cộng đồng được trong khi cộng đồng người Việt tại Quận Cam không hề hay biết gì về sự kiện nói trên.

Những vị đại diện cộng đồng được phỏng vấn đều thấy rõ đây là một âm mưu của CSVN, tiếp tục thực thi nghị quyết 36, cố gắng len lỏi văn hóa, truyền thông vào cộng đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại.

Chính quyền CSVN biết lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hoạt động truyền thông ở Mỹ để từng bước thâm nhập, chia rẽ cộng đồng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề bất tương ứng về phương diện ngoại giao giữa hai quốc gia. Tại sao hai quốc gia đang mở rộng hợp tác về mọi mặt, nhưng chỉ có chính quyền CSVN được hoạt động truyền thông ở Hoa Kỳ? Trong khi các công ty truyền thông của người Việt tại Mỹ- mà thực chất chính là những công ty Mỹ- lại không được phép hoạt động, mở văn phòng tại Việt Nam?

Tệ hại hơn nữa, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tư nhân của người Việt trong nước lại hoàn toàn bị tước đoạt, với 700 cơ quan truyền thông trong nước đều là của chính quyền CSVN. Điều này nhắc chúng ta nhớ lại cuộc chiến quốc-cộng hơn nửa thế kỷ trước, chính thể Việt Nam Cộng Hòa bị trói buộc đủ điều kiện của một quốc gia thuộc thế giới văn minh; trong khi cộng sản Bắc VIệt đã bưng bít mọi thông tin, dùng mọi thủ đoạn đê hèn nhất để chiến thắng cuộc chiến, để rồi dẫn dắt đất nước đi vào thảm trạng như ngày hôm nay.

Phản ứng sắp tới của cộng đồng Người VIệt Tự Do tại Nam Cali sẽ ra sao? Theo ông Phan Kỳ Nhơn, hiện tại vẫn chưa biết chính xác địa điểm của văn phòng, và ông đã cho người điều tra. Khi đã có địa chỉ cụ thể, chắc chắn ông sẽ kêu gọi cá tổ chức cộng đồng cùng tham gia bày tỏ thái độ quyết liệt.

Ông Phát Bùi kêu gọi cộng đồng hãy bình tĩnh, kiểm tra thông tin thật kỹ càng, và sẽ có hành động thích đáng. Sẽ không bao giờ chấp nhận cho chính quyền CSVN và bè lũ tay sai hoạt động trong cộng đồng Người Việt Tị Nạn.

Ông Trương Ngãi Vinh khẳng định là sẽ không bao giờ để yên cho VTV mở văn phòng ở vùng Nam Cali, nếu những cơ quan truyền thông của người Việt tại hải ngoại không được phép hoạt động tại VIệt Nam.

Hình như CSVN vẫn chưa học được bài học của vụ Trần Trường cũng tại vùng Nam Cali cách đây đã gần 20 năm. Hình như CSVN vẫn chưa bao giờ có thực tâm hòa giải với cộng đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại. Hình như họ vẫn không chịu hiểu rằng những nỗ lực tuyên truyền một chiều như đang làm trong nước khi đem sang Mỹ sẽ phản tác dụng, chỉ đào thêm hố sâu ngăn cách với cộng đồng Người VIệt Tự Do tại Hoa Kỳ.

Họ có thể làm ở đâu đó, nhưng chắc chắn họ sẽ thất bại ở tại vùng Nam Cali, thủ đô của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

Đoàn Hưng / SBTN