10/05/2017 | 1

Phản ứng chung quanh vụ tổng thống Trump sa thải giám đốc FBI James Comey

Phản ứng chung quanh vụ tổng thống Trump sa thải giám đốc FBI James Comey

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey tiếp tục là đề tài nóng bỏng trên các phương tiện truyền thông hôm nay 10 tháng 5.

Để giải thích quyết định sa thải này, ông Trump nói rằng ông Comey không đủ năng lực dẫn đầu cơ quan này. Ông Comey bị sa thải sau khi đưa ra thông tin không chính xác về vấn đề hộp thư email của bà Clinton trước Quốc Hội. Hiện nay, FBI đang điều tra mối liên hệ giữa ban tranh cử của ông Trump với chính phủ Nga.

Trong một lá thư gởi cho ông Comey, tổng thống viết rằng FBI là một trong những tổ chức được yêu mến và uy tín của quốc gia, cần phải có lãnh đạo mới để khôi phục niềm tin của công chúng vào sứ mệnh hành pháp quan trọng của cơ quan này.

Ông Comey được tổng thống tiền nhiệm Barack Obama chỉ định làm Giám đốc FBI vào năm 2013. Nếu không bị sa thải, nhiệm kỳ của ông Comey có thể kéo dài tới năm 2023. Các viên chức cấp cao của FBI và Bộ Tư pháp không biết về quyết định của ông Trump, cho tới khi thông báo đột ngột được đưa ra. Trả lời phỏng vấn CNN, các viên chức nói rằng họ bàng hoàng trước diễn biến này.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham là người chỉ đạo một trong 4 cuộc điều tra về cáo buộc chính phủ Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016, ủng hộ quyết định của ông Trump. Ông Graham nói rằng dựa trên những tranh cãi gần đây chung quanh ông Comey, ông tin một khởi đầu mới sẽ giúp ích cho FBI và đất nước. Cuộc tìm kiếm người kế nhiệm đang được bắt đầu ngay lập tức

Trong khi đó, lãnh đạo Dân chủ Thượng Viện đặt câu hỏi liệu việc tổng thống Trump sa thải giám đốc FBI có liên quan tới cuộc điều tra về người Nga không, và liệu ông Comey bị sa thải vì ông Trump không thích kết quả của cuộc điều tra này không. Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo, ngay sau khi thông tin về việc sa thải ông Comey bắt đầu lan rộng. Theo ông Schumer, ông Trump đang phạm “một sai lầm nghiêm trọng…”. Đảng Dân Chủ chỉ trích quyết định của ông Trump, cáo buộc rằng hành động này chẳng qua là vì mục đích chính trị. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Bob Casey của Pennsylvania nói rằng việc sa thải là một lời cảnh cáo đối với giám đốc FBI tiếp theo.

Hành động đột ngột sa thải giám đốc FBI khiến nhiều người đặt nghi vấn về thời gian. Tại sao ngay lúc này? Và điều đó tác động như thế nào đến cuộc điều tra nhạy cảm nhất của FBI về người Nga? Phóng viên Jeff Pegues và John Dickerson của CBS News cùng phân tích về thời điểm mà ông Trump đưa ra quyết định này. Cuộc điều tra do đơn vị phản gián của FBI thực hiện, rất bí mật và hạn chế so với những đơn vị khác. Việc “thay ngựa giữa dòng” gây thắc mắc về hướng điều tra, và ai sẽ là người tiếp theo để dẫn dắt cuộc điều tra. Trước khi được tổng thống Barrack Obama chỉ định làm giám đốc FBI năm 2013, ông Comey được tổng thống George W. Bush chỉ định làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp.

Nhiều thành viên Dân Chủ so sánh hành động của ông Trump với vụ “Thảm sát tối thứ Bảy” vào năm 1973, khi tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt độc lập đang điều tra vụ nghe lén Watergate. Viên chức Tòa Bạch Ốc phủ nhận động lực chính trị đứng sau quyết định trên của ông Trump. Dù đảng Dân Chủ cũng chỉ trích cách ông Comey giải quyết cuộc điều tra về hộp thư email cá nhân của bà Clinton, họ vẫn đặt câu hỏi về thời điểm ông Comey bị sa thải. (Mai Đức)