Phần thi trang phục dân tộc trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Thế Giới mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa

Phần thi trang phục dân tộc trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Thế Giới mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa

Trong buổi trình diễn trang phục dân tộc trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới tại Hollywood diễn ra vào hôm thứ Năm (13/5), Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar Ma Thuzar Wint Lwin đã cầm một tấm bảng ghi dòng chữ “Cầu nguyện cho Myanmar”, khi phong trào chống đảo chính đang gia tăng ở đất nước này.

Cô Ma Thuzar Wint Lwin bước lên sân khấu trong một bộ trang phục mà theo người dẫn chương trình, đó không phải là bộ mà cô dự định mặc ban đầu do bị thất lạc hành lý. Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và chính phủ NLD của bà. Theo một nhóm vận động, 788 người biểu tình đã thiệt mạng trong một cuộc đàn áp tàn bạo của lực lượng an ninh Myanmar.

Trong khi đó, Hoa hậu Hoàn Vũ Singapore, cô Bernadette Belle Ong đã sử dụng phần thi trang phục dân tộc để kêu gọi ngừng các cuộc tấn công kỳ thị chủng tộc đối với người châu Á tại Hoa Kỳ. Cô Ong mặc một bộ bikini màu đỏ rực, đi dày cao và choàng một chiếc áo choàng dài có màu cờ của Singapore với dòng chữ: “Stop Asian Hate”.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, được khoảng 500 triệu người trên toàn thế giới theo dõi, sẽ được tổ chức tại Florida vào thứ Hai tuần sau (17/5). Hoa Kỳ đã chứng kiến sự gia tăng đột biến bạo lực kỳ thị chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo gần đây nhất, Tổ chức Stop AAPI Hate cho biết rằng các sự việc kỳ thị châu Á ở Hoa kỳ đã tăng gần gấp đôi từ 3,795 lên 6,603 sự việc chỉ trong một năm qua.