11/06/2018 | 7

Phan Rí trở thành điểm nóng nhất trong các cuộc biểu tình chống luật đặc khu

Phan Rí trở thành điểm nóng nhất trong các cuộc biểu tình chống luật đặc khu

Nhiều blogger và nhà quan sát trên mạng xã hội hôm Chủ Nhật 10 tháng 6 bày tỏ lo lắng về cuộc biểu tình bạo động tại thị trấn Phan Rí, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Trong khi nhiều cuộc biểu tình đồng loạt diễn ra trên khắp nước Việt Nam hầu hết đều ôn hòa, thì ở Phan Rí đã có dấu hiệu bạo động.

Theo báo Tuổi Trẻ, ý định trấn áp cuộc biểu tình xuất phát từ tỉnh ủy Bình Thuận. Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng, việc tuần hành trên xa lộ gây kẹt xe là “vi phạm luật pháp là không thể chấp nhận được”. Nhưng sau đó, bất chấp các biện pháp đàn áp của công an, kể cả dùng vòi rồng phun nước, đoàn người biểu tình vẫn không chịu giải tán. Cuộc biểu tình vốn bắt đầu từ buổi sáng đã kéo dài cho tới tối.

Khi bị lực lượng cảnh sát cơ động bao vây tìm cách trấn áp, nhiều thanh niên đã dùng gạch đá, chai lọ, gậy gộc chống trả quyết liệt. Phản ứng của họ mạnh đến nỗi lực lượng cảnh sát cơ động tan hàng bỏ chạy, bỏ lại áo giáp, khiên đỡ. Đến khoảng 5 giờ chiều, nhiều người biểu tình kéo tới trụ sở ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận. Họ giận dữ xô cổng, ập vào đốt nhiều xe trong trụ sở ủy ban, và ném đá vào các phòng làm việc.

Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho hay, chủ tịch huyện Tuy Phong ban đầu còn ra mặt chỉ huy cảnh sát đàn áp biểu tình, nhưng sau khi cảnh sát cơ động tan hàng, ông này dường như đã bị thương.

Facebooker Phương Nam bày tỏ lo ngại rằng nhiều người dân Phan Rí có thể sẽ chịu cảnh tù tội sau cuộc biểu tình bạo động này. Cũng trên mạng xã hội Facebook, nhà báo Lưu Trọng Văn giải thích rằng người dân Phan Rí đã dồn nén căm phẫn sau nhiều lần tàu thuyền đánh cá của họ bị tàu Trung Cộng đâm chìm và ngư dân bị bắt đòi tiền chuộc.

Facebooker Trịnh Anh Tuấn thì cho rằng bạo lực trong biểu tình có thể đã xuất phát từ nghiệp vụ đối phó của công an tỉnh lẻ “khá thấp”. Blogger này cũng chỉ ra rằng Phan Rí là nơi đặt nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Do nhà máy này gây ô nhiễm khủng khiếp, ba năm trước người dân đã biểu tình phản đối bằng cách chặn đường. Khi đó đã xảy ra một cuộc đối đầu bạo lực với công an. Tuy nhiên, nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận không coi đây là một bài học. Thay vì giải quyết mối quan tâm của người dân, nhà cầm quyền chọn cách truy tố và bỏ tù người dân, trong khi vẫn cho phép nhà máy hoạt động như cũ. Tình trạng ô nhiễm nặng nề được người dân ở đây mô tả là “ăn bụi thay cơm”.

Huy Lam / SBTN