12/07/2016 | 0

Phán quyết trọng tài là cực kỳ quan trọng

Phán quyết  trọng tài là cực kỳ quan trọng

The Hauge, Hòa Lan. (Reuters) – Giáo sư trường Đại học Leiden và là một chuyên gia có tiếng về Biển Đông Johnathan London hôm nay cho biết là quyết định của Tòa Trọng tài ở Hague là rất quan trọng, sau khi Tòa Hauge hôm nay phán quyết là Trung Cộng không có chủ quyền lịch sử trên vùng biển Đông, và Trung Cộng đã vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines qua các hành động của nước này ở trong vùng biển.

Tòa phán quyết là Trung Cộng đã can thiệp vào quyền đánh cá truyền thống của Philippines tại bãi cạn Scarborough và đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines bằng việc thăm dò dầu khí gần Reed Bank còn được biết đến là bãi Cỏ Rong. Giáo sư London nói đây là một quyết định rất lớn, và mặc dầu đó không phải là một ngạc nhiên hoàn toàn, nhưng việc một tòa án quốc tế đưa ra một phán quyết về tính bất hợp pháp của đường chín đoạn là một biến chuyển rất lớn.

Ông nói thêm việc này sẽ gia tăng các áp lực lên Bắc Kinh và sẽ cung cấp hậu thuẫn cho các nước đang tìm kiếm một giải pháp cho các tranh chấp trên biển dựa theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ông London nói rằng phán quyết của tòa Hague tạo động lượng cho những nỗ lực buộc Bắc Kinh phải chơi theo luật. (Lê Hoàng)