19/10/2021 | 20

Phán quyết của tòa án mở đường cho cảnh sát Hồng Kông điều tra các tội danh trong quá khứ theo luật an ninh

Phán quyết của tòa án mở đường cho cảnh sát Hồng Kông điều tra các tội danh trong quá khứ theo luật an ninh

Tin từ HỒNG KÔNG – Các phán quyết của tòa án gần đây đã cho phép chính quyền Hồng Kông sử dụng quyền lực an ninh quốc gia để bố trí các luật cứng rắn thời thuộc địa trong một cuộc đàn áp chống lại các nhóm đối lập, khiến các nhà hoạt động và các luật sư trong thành phố lo sợ.

Cảnh sát tiến hành các cuộc điều tra về các hành vi diễn ra trước khi luật an ninh quốc gia được áp dụng cách đây một năm, bất chấp sự bảo đảm của Bắc Kinh và Hồng Kông rằng luật của trung tâm tài chính này sẽ không có hiệu lực hồi tố.

Các cuộc điều tra gần đây đánh động các nhà vận động ủng hộ dân chủ trên toàn thành phố, khiến một số người lo sợ rằng họ sẽ phải đối mặt với sự truy tố vì những hành vi mà họ cho là hợp pháp vào thời điểm đó.

Theo tuyên bố của cảnh sát và các bài báo trên các cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh, một số nhóm, bao gồm cả tổ chức biểu tình kỳ cựu Civil Human Rights Front, đang bị điều tra về các hành vi từ trước luật an ninh.

Một số học giả pháp lý và luật sư cho biết rằng tình huống này vạch trần ảnh hưởng toàn diện của luật – bao gồm cả khả năng khởi động lại một cách hiệu quả các luật từ thời thuộc địa Anh Quốc liên quan đến an ninh quốc gia. Họ khuyến cáo rằng hai đoạn trong các phán quyết của tòa án gần đây dường như dọn đường cho các cuộc điều tra an ninh nhằm vào các hành động trong quá khứ.