12/04/2022 | 73

Phẫn nộ gia tăng tại biên giới Texas-Mexico do chậm trễ nhập cảnh

Phẫn nộ gia tăng tại biên giới Texas-Mexico do chậm trễ nhập cảnh

Các tài xế xe vận tải Mexico hôm thứ Hai (11 tháng Tư) chặn hai cây cầu đông đúc ở biên giới Hoa Kỳ trước bối cảnh căng thẳng tăng cao ở cả hai bên vì lệnh mới ban hành của ông Greg Abbott, Thống đốc Texas, làm chậm quá trình giao thông thương mại giữa Mexico và Texas.

Tài xế xe vận tải Pedro Gonzalez, một trong những người biểu tình tại cây cầu Zaragoza nối Ciudad Juarez với El Paso, cho biết họ cảm thấy tuyệt vọng vì phải đợi tới 15 giờ để đến Hoa Kỳ. Reuters cho biết Thống đốc Abbott vào tuần trước ra lệnh cho Bộ An toàn Công cộng (DPS) của tiểu bang tiến hành “kiểm tra an toàn tăng cường” đối với xe giao thông đi từ Mexico vào Texas để kiểm soát hành vi buôn lậu người và hàng hóa.

Ông Abbott cho biết quyết định này là một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn vấn nạn di dân bất hợp pháp trên diện rộng. Ông Ernesto Gaytan, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải đường bộ Texas, cho biết ông nhận được nhiều điện thoại từ các tài xế bày tỏ sự thất vọng về chính sách này.

Phát ngôn viên của Bộ An toàn Công cộng Texas (DPS) cho biết kể từ khi lệnh của ông Abbott được ban hành, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra gần 2,400 chiếc xe vận chuyển và buộc 552 chiếc dừng hoạt động vì “vi phạm nghiêm trọng các quy định an toàn” như xe bị lỗi thắng,  lốp xe và đèn. Cây cầu thứ hai, nối thành phố Reynosa của Mexico với Pharr, Texas, cũng bị các tài xế xe vận tải phong tỏa.

Ông Dante Galeazzi, chủ tịch của Hiệp hội Sản xuất Quốc tế Texas, cho biết sự chậm trễ ở riêng cây cầu Pharr kể từ thứ Sáu đã làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển của khoảng 30 triệu Mỹ kim sản phẩm tươi sống đến Hoa Kỳ.