Đang tải...
13/09/2018 | 2

Phản lực cơ NATO đồng loạt phô diễn khả năng ngăn chận đe dọa của Nga

Phản lực cơ NATO đồng loạt phô diễn khả năng ngăn chận đe dọa của Nga

Ảnh: Reuters

Bỉ.- Vào Thứ hôm Tư (12/9), các chiến đấu cơ của Anh, Pháp và Đức đã mô phỏng khả năng đánh chặn không đối không trên bầu trời Tây Âu trong các cuộc tập trận của NATO, nhằm ngăn chặn các phi cơ của Nga xâm nhập vào không phận đồng minh, đồng thời phô diễn những nỗ lực phòng thủ của châu Âu.

Các phi công lái chiến đấu cơ mang hỏa tiễn không đối không từ 10 quốc gia NATO đã lần lượt mô phỏng việc đánh chặn một chiếc phi cơ vận tải của không quân vương quốc Bỉ trên đường bay đến Tây Ban Nha, và thực hiện kiểm tra tình trạng của phi cơ khi đạt tốc độ 900 km/giờ (560 mph).

Theo Reuters, hiện nay có khoảng 60 phi cơ phản lực NATO, chủ yếu từ các đồng minh châu Âu, đang canh phòng để bảo vệ không phận liên minh. NATO đang phải đối mặt với việc Nga tăng cường hoạt động trên không trên biên giới liên minh, kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, với 870 lần can thiệp được ghi nhận chỉ riêng ở Baltics trong năm 2016.

Tháng này, thủ đô Moscow đang tổ chức các cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ, với quy mô khoảng 1,000 chiếc phi cơ. Các đồng minh châu Âu hi vọng những màn trình diễn này sẽ thể hiện được cách lực lượng không quân của họ bảo vệ châu Âu trước những lời chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump đã thể hiện sự tức giận đối với châu Âu do không đạt đủ chỉ tiêu cho quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Bảy. (Mộc Miên)

TAGS: nato
Đang tải...