03/07/2018 | 3

Phần lớn pháo bông dùng trong ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ đến từ Trung Cộng

Phần lớn pháo bông dùng trong ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ đến từ Trung Cộng

Ảnh: paragkhama.com

Washington DC – Người Mỹ dự kiến sẽ chi hơn 900 triệu Mỹ kim trong năm nay để mua pháo bông mừng ngày lễ Độc Lập. Tuy nhiên, ít người biết rằng, pháo bông bán tại Hoa Kỳ gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Trung Cộng.

Theo bà Julie Heckman, giám đốc Hội pháo hoa Hoa Kỳ, gần 99% các loại pháo hoa thông thường đều đến trực tiếp từ Trung Cộng, và 70% pháo hoa tại các buổi trình diễn chuyên nghiệp cũng được sản xuất tại Trung Cộng.

Trước đây, pháo hoa chủ yếu được sản xuất tại vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Vào khoảng năm 1976, nhu cầu pháo hoa tại Mỹ bắt đầu vượt quá khả năng cung cấp của các hãng nội địa, và các hãng này bắt đầu nhập cảng pháo hoa từ Ý, Mexico, và đặc biệt là Trung Cộng. Ngoài ra, do quy định an toàn tại Hoa Kỳ càng lúc càng chặt, và kiểu sản xuất thủ công không còn được ưa chuộng, các nhà buôn pháo bông lại càng phụ thuộc nhiều hơn vào hãng sản xuất Trung Cộng. Đến nay, pháo bông sản xuất hàng loạt tại Trung Cộng đã đủ an toàn để được bán hợp pháp tại gần như mọi tiểu bang Hoa Kỳ, với doanh thu tiêu thụ năm ngoái là 885 triệu Mỹ kim.

Dù vậy, pháo bông Trung Cộng nhập cảng không ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh và trình diễn pháo bông tại Hoa Kỳ. Hãng Sorgi, một hãng sản xuất và trình diễn pháo bông đã truyền qua nhiều thế hệ tại Hoa Kỳ, vẫn tăng thêm công nhân mỗi năm. Ngoài ra, nhờ giảm bớt trách nhiệm sản xuất, hãng này đã có thể thực hiện thêm hàng trăm show bắn pháo bông mỗi năm, bên cạnh mùa bận rộn vào ngày Lễ Độc Lập. (Mộc Miên)