04/03/2021 | 14

Phần lớn những người được trợ cấp vào cuối năm ngoái sẽ đủ điều kiện cho đợt gởi tiền kế tiếp

Phần lớn những người được trợ cấp vào cuối năm ngoái sẽ đủ điều kiện cho đợt gởi tiền kế tiếp

Tin Washington DC – Viên chức Tòa Bạch Ốc vào thứ Năm, 4 tháng 3, cho biết khoảng 98% các gia đình Hoa Kỳ đã nhận trợ cấp trực tiếp vào tháng 12 năm ngoái, sẽ đủ điều kiện để nhận đợt trợ cấp tiếp theo. Tổng Thống Joe Biden từng hứa sẽ gởi cho mỗi người dân Hoa Kỳ $2,000 Mỹ kim. Tuy nhiên, chỉ mới có $600 Mỹ kim được phân phát vào tháng 12 vừa qua, và tổng thống coi lời hứa của ông là mục tiêu chính trong dự luật cứu trợ trị giá 1.9 ngàn tỷ Mỹ kim, hiện đang được Thượng Viện xem xét.

Theo dự luật mới, số tiền 1,400 Mỹ kim được tổng thống đề nghị trả thêm cho người dân sẽ giảm dần theo thu nhập, để tập trung giúp đỡ người nghèo và tầng lớp trung lưu. Chính phủ Biden ước tính khoảng 158.5 triệu gia đình sẽ được trợ cấp trực tiếp. Tuy nhiên, khoảng 3.5 triệu gia đình, từng được trợ cấp vào cuối năm ngoái, sẽ không còn đủ điều kiện để nhận đợt trợ cấp thứ 2.

Sự thay đổi này là do các nhà lập pháp đã siết chặt tiêu chuẩn về mức thu nhập được nhận trợ cấp. Chính phủ Biden muốn thực hiện lời hứa với cử tri, nhưng cũng không muốn bị coi là đang tặng tiền cho người giàu.

Theo dự luật Thượng Viện, người độc thân có thu nhập tối đa 75,000 Mỹ kim sẽ được nhận đủ tiền trợ cấp 1,400 Mỹ kim, và số tiền này sẽ bị cắt toàn bộ đối với người có thu nhập trên 80,000 Mỹ kim. Tương tự, các vợ chồng có thu nhập tối đa 150,000 Mỹ kim cũng sẽ được trợ cấp, và số tiền này sẽ bị hủy bỏ ở mức thu nhập trên 160,000 Mỹ kim. (Ngô Bảo)