Đang tải...
08/12/2016 | 0

Phần lớn của 14.6 triệu phiếu ở California bầu cho bà Clinton

Phần lớn của 14.6 triệu phiếu ở California bầu cho bà Clinton

Los Angeles, California. (CBS) – Theo Los Angeles Times, viên chức bầu cử tiểu bang California vừa hoàn thành việc đếm phiếu trong ngày hôm qua 7 tháng 12.

Sáng nay họ nộp báo cáo cuối cùng của hơn 14.6 triệu tấm phiếu, không những bầu chọn tổng thống mà còn bầu chọn người đại diện vào Quốc Hội liên bang và Quốc Hội tiểu bang. Los Angeles Time trích dẫn số liệu trong báo cáo, cho thấy ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton giành chiến thắng mạnh mẽ trước đối thủ Cộng Hòa Donald Trump, với tỷ lệ 62.1% trên 31.8%. Trong khi đó ứng cử viên Jill Stein của Đảng Xanh chỉ được chưa tới 2%. Tổng số phiếu bầu cho bà Clinton nhiều gấp đôi tổng số phiếu bầu cho ông Trump. Bà Clinton được 8,753,788 phiếu. Ông Trump được 4,483,810 phiếu.

Nhờ tiểu bang California mà trong tất cả các cuộc thăm dò, bà đều dẫn trước các đối thủ. Tuy nhiên bà Clinton lại thua ông Trump ở phiếu đại cử tri. Bộ trưởng Hành chánh Alex Padilla cho biết ông phải xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở tiểu bang vào cuối tuần này. Theo Los Angeles Times, chưa bao giờ cử tri California nô nức đi bầu nhiều như năm nay, còn cao hơn cả cuộc cầu cử tổng thống năm 2012, với tỷ lệ là 75.3% trên 72.4%. Hầu như toàn bộ 58 quận hạt của tiểu bang đều nộp báo cáo vào chiều hôm qua, đúng một tháng sau ngày bầu cử 8 tháng 11. (Mai Đức)

Đang tải...