18/05/2022 | 53

Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO

Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, vào hôm thứ Tư, 18 tháng 5, tuyên bố liên minh quân sự NATO sẵn sàng nắm bắt thời khắc lịch sử và nhanh chóng tiến hành kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, sau khi hai nước đệ trình đơn xin gia nhập. Những lá đơn chính thức, do Đại sứ Phần Lan và Thụy Điển tại NATO chuyển giao, đã khiến đồng hồ an ninh bắt đầu đếm ngược.

Hãng tin AP cho hay Nga nhiều lần khuyến cáo họ không hoan nghênh hành động này và có thể sẽ đáp trả. Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, đã yêu cầu liên minh phương Tây ngừng mở rộng về phía biên giới của Nga, và một số đồng minh NATO, dẫn đầu là Hoa Kỳ và Anh Quốc, đã ra hiệu rằng họ sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Phần Lan và Thụy Điển nếu điện Kremlin cố gắng khiêu khích hoặc gây bất ổn trong thời gian chờ phê duyệt tư cách thành viên NATO.

Theo quy định, các quốc gia sẽ chỉ được hưởng lợi từ bảo đảm an ninh theo Điều 5 của NATO sau khi quá trình phê duyệt kết thúc, và điều này có thể kéo dài trong nhiều tháng. Điều 5 của NATO quy định rằng việc tấn công một quốc gia thành viên được xem là hành vi gây chiến với cả khối. Quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển là hệ quả địa chính trị lớn nhất của cuộc chiến Ukraine-Nga và sẽ vẽ lại bản đồ an ninh của châu Âu.

Ông Boris Johnson, Thủ tướng Anh, đã hoan nghênh quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển trên Twitter, đồng thời cho rằng “tham vọng kinh hoàng của ông Putin đã làm thay đổi bố cục địa chính trị của châu Âu”.