25/04/2022 | 97

Phần Lan, Thụy Điển Sẽ Bắt Đầu Nộp Đơn Xin Gia Nhập NATO Vào Tháng 5

Phần Lan, Thụy Điển Sẽ Bắt Đầu Nộp Đơn Xin Gia Nhập NATO Vào Tháng 5

Phần Lan và Thụy Điển sẽ cùng nộp đơn xin gia nhập NATO tháng 5, theo thông tin từ các tờ báo Iltalehti ở Phần Lan và tờ Expressen ở Thụy Điển vào hôm thứ Hai, trích dẫn các nguồn tin thân cận.

Mặc dù thắt chặt hợp tác với liên minh quân sự NATO kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, các nước Bắc Âu đều chọn đứng ngoài. Nhưng cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, mà nước này gọi là một “chiến dịch đặc biệt”, đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải kiểm điểm xem liệu thái độ trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn là hành động tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia hay không.

Theo tờ Iltalehti, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển dự kiến gặp nhau vào ngày 16/5 và sau đó công khai kế hoạch xin gia nhập liên minh.

Nhật báo Thụy Điển Aftonbladet đã đưa tin riêng, trích dẫn các nguồn tin thân cận với các văn phòng chính phủ Thụy Điển, rằng Hoa Kỳ và Anh Quốc đã hứa với Thụy Điển tăng cường hiện diện quân sự, các cuộc tập trận quân sự thường xuyên hơn và hỗ trợ “chính trị mạnh mẽ” từ các nước NATO “trong quá trình xem xét đơn xin gia nhập NATO.