25/07/2014 | 0

Phần Lan điều tra lô kinh kiện tên lửa quá cảnh từ Việt Nam

Phần Lan điều tra lô kinh kiện tên lửa quá cảnh từ Việt Nam

Đài RFI trích dẫn thông báo của Quan Thuế Phần Lan được hãng tin AFP đăng tải cho biết, Phần Lan đang điều tra việc vận chuyển lô linh kiện tên lửa từ Việt Nam gửi đến Ukraine bằng đường hàng không, quá cảnh phi trường Helsinki của nước này.

Thông báo chính thức được công bố ngày hôm qua 24 tháng 7, 2014 nói rằng lô hàng tên lửa nói trên vi phạm luật lệ của Phần Lan liên quan đến việc xuất cảng “vật liệu quốc phòng.”

Trước đó, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam khẳng định rằng, lô hàng đó được gửi đi một cách hợp pháp. Quan Thuế Phần Lan cho rằng lô hàng được gửi từ Việt Nam đến Ukraine bao gồm thiết bị dò tìm để sử dụng tên lửa không đối không, được coi là một loại “vật liệu quốc phòng”.

Việc vận chuyển các loại thiết bị quốc phòng quá cảnh Phần Lan phải được sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng nước này.

Lô hàng thiết bị tên lửa nói trên nặng khoảng 1 tấn, được gửi từ Việt Nam, quá cảnh Hong Kong, đã bị chặn giữ tại phi trường Helsinki, Phần Lan ngày 24 tháng 6, tức một tháng trước đây.

RFI dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình nói rằng, đó là lô thiết bị quân sự được gửi đến Ukraine để sửa chữa và bảo dưỡng, “trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng truyền thống giữa Việt Nam và Ukraine.”

Quan Thuế Phần Lan cho biết, cuộc điều tra về lô hàng quá cảnh bất hợp pháp chỉ mới được khởi sự, có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Theo đài BBC tiếng Việt, lô thiết bị được gửi từ Việt Nam đến Ukraine, quá cảnh Helsinki là lô vũ khí lớn nhất từ trước đến nay bị khám phá tại Phần Lan.

Năm rồi, Phần Lan từng tham gia cuộc điều tra ngăn chặn việc đưa phụ tùng xe tăng nhập lậu vào Syria, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của các tổ chức quốc tế, qua cửa ngỏ Phần Lan. (S. Châu)