19/01/2022 | 18

Phần Lan có thể không gia nhập liên minh NATO

Phần Lan có thể không gia nhập liên minh NATO

Vào hôm thứ Tư (19/1), Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết Phần Lan không có kế hoạch gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần nhưng sẵn sàng sát cánh với các đồng minh châu Âu và Hoa Kỳ bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga nếu nước này tấn công Ukraine.

Thủ tướng Marin trả lời với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng “không có bất kỳ mối đe dọa nào lúc này đối với Phần Lan nhưng tình hình ở Ukraine rất đáng lo ngại. Và nếu Nga mở rộng các hành động quân sự ở Nga, bà nghĩ rằng EU nên có một hành động thật nghiêm khắc”.

Thủ tướng Marin cũng cho biết “rất ít khả năng” Phần Lan sẽ xin gia nhập NATO trong nhiệm kỳ của bà.  Nhưng bà cho biết Phần Lan vẫn kiên định với lập trường trước đây rằng họ có quyền gia nhập NATO vào một ngày nào đó nếu họ quyết định.

Hôm thứ Ba (18/1), Tổng thống  Joe Biden đã gọi điện thoại cho Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto để thảo luận về “tầm quan trọng của quan hệ đối tác quốc phòng chặt chẽ của Phần Lan với Hoa Kỳ và với NATO”.  Thủ  tướng Marin không tiết lộ chi tiết về cuộc thảo luận nhưng cho biết bà tin rằng các quốc gia khác đánh giá cao thực tế là Phần Lan từ lâu đã duy trì mối quan hệ “tốt” với Nga. Vào tháng 12, Phần Lan đã mua máy bay chiến đấu F-35 dựa trên các thiết bị quân sự tối tân tương thích với các quốc gia NATO.