15/05/2022 | 123

Phần Lan chính thức công bố ý định gia nhập NATO

Phần Lan chính thức công bố ý định gia nhập NATO

Tin từ Berlin, Đức – Phần Lan vào hôm Chủ nhật, 15 tháng 5, vừa chính thức công bố ý định gia nhập NATO, khi một viên chức cao cấp của liên minh quân sự phương Tây bày tỏ hy vọng rằng Ukraine có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đã thông báo rằng Phần Lan sẽ tìm kiếm tư cách thành viên NATO trong cuộc họp báo chung tại Presidential Palace ở Helsinki. Quốc gia Bắc Âu này trước đây từng giữ thế trung lập, và có đường biên giới dài với Nga. Nghị viện Phần Lan dự trù sẽ thông qua quyết định trong những ngày tới. Đơn xin gia nhập chính thức sau đó sẽ được nộp cho trụ sở NATO ở Brussels, rất có thể là trong tuần tới.

 Thông báo này được đưa ra khi các nhà ngoại giao hàng đầu của 30 quốc gia thành viên NATO gặp nhau tại Berlin để thảo luận về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine, cũng như việc gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển và những nước khác trước mối đe dọa từ Nga.

Ông Mircea Geoana, Phó Tổng thư ký NATO, người đang chủ trì cuộc họp trong khi ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO điều trị COVID-19, cho biết những nước ủng hộ Ukraine “đều đồng lòng, và sẽ tiếp tục giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Thụy Điển cũng đã thực hiện các bước để gia nhập liên minh, trong khi nỗ lực của Georgia một lần nữa lại đang được thảo luận, bất chấp những khuyến cáo nghiêm trọng từ Moscow về hậu quả nếu nước này trở thành một phần của NATO.

Trong khi đó ngoại trưởng Antony Blinken đã có mặt tại Đức để tham dự cuộc họp với các bộ trưởng của NATO, và tự tin có thể vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ và nhanh chóng kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào tổ chức.