28/04/2015 | 0

Phần Lan cảnh cáo tàu ngầm

Phần Lan cảnh cáo tàu ngầm

Helsinki, Phần Lan. (Reuters) – Hôm thứ Ba 28 tháng Tư, quân đội Phần Lan đã cho nổ mìn dưới nước để cảnh cáo sự xuất hiện của một chiếc tàu ngầm có thể xuất hiện gần Helsinki, một sự kiện diễn ra trong bầu không khí căng thẳng với nước láng giềng Nga.

Phần Lan là quốc gia có cùng biên giới lãnh hải dài 833 dặm, tương đương 1,340 cây số với nước Nga đang lo ngại trước sức mạnh của quốc gia láng giềng sau vụ nước này thao diễn quân sự và cho phi cơ chiến đấu bay trên bầu trời vùng biên giới lãnh hải. Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan, Carl Haglund không xác định việc có thể Nga liên can đến hoạt động quân sự ở vùng lãnh hải biên giới hai nước. Ông nói với truyền thông trong nước rằng, mục tiêu vừa khám phá có thể là một chiếc tàu ngầm, xuất hiện trong vùng và thêm rằng Phần Lan hiếm khi nào sử dụng biện pháp cảnh cáo mạnh như thế.

Phúc trình nói về sự xuất hiện của tàu ngầm ở ngoài khơi Stockholm hồi năm rồi đã dẫn đến việc Thuỵ Điển điều động lực lượng quân sự lớn nhất của nước này kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Căng thẳng tại vùng biển Bắc Âu bùng phát hồi đầu tháng Tư sau vụ các quốc gia Bắc Âu gồm Thuỵ Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland ra một tuyên bố chung chưa từng có trước đây, khẳng định sự tăng cường hợp tác về quốc phòng, trực tiếp ám chỉ sự khiêu khích của nước Nga. Mocsow lập tức phản ứng, nói rằng hành động của Phần Lan và Thuỵ Điển hướng đến việc thắt chặt quan hệ với NATO mới là sự quan tâm đặc biệt đối với Nga. (Song Châu)