03/10/2015 | 0

Phần Lan biểu tình bênh & chống người tị nạn

Phần Lan biểu tình bênh & chống người tị nạn

Tornio, Finland. (Reuters) – Các cuộc biểu tình bênh và chống chính sách dành cho người tị nạn của chính phủ Phần Lan diễn ra tại thị trấn Tornio ở biên giới Phần Lan, ngày thứ Bảy 3 tháng 10 trong ôn hoà.

Đây cũng là nơi mà di dân từ Thuỵ Điển đổ sang Phần Lan. Cảnh sát ước tính mỗi bên biểu tình quy tụ khoảng vài trăm người, gồm một bên kêu gọi mở rộng biên giới, trong khi phía bên kia tuần hành đòi đóng cửa biên giới để ngăn chặn người tị nạn. Cuộc vượt biên của di dân đang diễn ra, đã trở thành cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai tại khắp Liên Âu. Dòng người tiếp tục đổ đến Thuỵ Điển và từ đó lên xe lửa đến Stockholm, trước khi đi thêm hàng ngàn cây số nữa đến thị trấn Haparanda ở biên giới, nằm trên lãnh thổ phía Thuỵ Điển. Từ đó, họ lại đi bộ vượt biên giới đến Phần Lan, nơi mà họ tin rằng sẽ tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người đòi đóng cửa biên giới nói rằng, những người mới đến không đáp ứng yêu cầu khi thực hiện thủ tục bước vào đất nước của họ. Những người này nói rằng, đã có 7,000 di dân đến Phần Lan mà không cho biết họ là ai, và tại sao họ có mặt ở đây.

Ngày thứ Sáu, giới chức thẩm quyền Phần Lan ước tính đã có 50,000 người đến Phần Lan hồi cuối tháng qua, so với con số 30,000 người trước đó. (Song Châu)