31/01/2019 | 2

Phản đối vụ toà kết án bác sĩ Hoàng Công Lương, giới bác sĩ xin nghỉ việc, từ chối khám bệnh cho ngành tư pháp CSVN

Phản đối vụ toà kết án bác sĩ Hoàng Công Lương, giới bác sĩ xin nghỉ việc, từ chối khám bệnh cho ngành tư pháp CSVN

Ông Hoàng Công Lương - Ảnh: Lao Động

Tin Vietnam –  Báo Tuổi Trẻ loan tin, chiều ngày 30 tháng 1, hội đồng xét xử toà án tỉnh Hoà Bình đã tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến vụ chạy thận làm 9 người chết vào ngày 29 tháng 5 năm 2017. Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội vô ý làm chết người với cáo buộc bác sĩ Lương biết rõ việc sửa chữa hệ thống nước RO số 2 dùng cho các máy chạy thận ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Và hội đồng xét xử cho rằng hành vi của bị cáo Lương là nguy hiểm cho xã hội. Bác sĩ buộc phải biết việc sử dụng chất lượng nước chưa bảo đảm nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Cáo buộc này đã được bác sĩ Lương tranh luận trước đó rằng, ông và những bác sĩ khác chỉ được đào tạo để chữa bệnh, cứu người chứ không được đào tạo để kiểm tra về biết rõ về RO.

Vụ án này đã gây chú ý dư luận người dân Việt Nam vì không chỉ là tai nạn y khoa làm 9 người bị chết trong lúc chạy thận, mà còn vì luật sư, gia đình nạn nhân, giới y khoa trong nước cho rằng bác sĩ Lương vô tội và ngành tố tụng CSVN đã cố gán ghép tội danh cho vị bác sĩ này.

Để phản đối sự bất công trên, trên facebook của bác sĩ Phan Xuân Trung đã tuyên bố, ông sẽ từ chối khám chữa bệnh cho tất cả những người thuộc ngành tư pháp CS cho đến khi bác sĩ Lương được tuyên vô tội. Và một trường hợp khác là ông Hà Tấn Ngọc, đang làm việc tại Khoa sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã viết đơn xin nghỉ việc với lý do “khẳng định là Hoàng Công Lương vô tội”  để phản đối bản án trên. Tuy nhiên, dù trong đơn của bác sĩ Ngọc ghi tên tuổi, địa chỉ rất rõ ràng nhưng vẫn đang khiến nhiều người hoài nghi vì trong đơn chưa có chữ ký.

An Nhiên