16/06/2018 | 0

Phản đối chính sách thương mại của tổng thống Trump, người Canada tẩy chay hàng hóa Mỹ

Phản đối chính sách thương mại của tổng thống Trump, người Canada tẩy chay hàng hóa Mỹ

Ảnh: Reuters

Ottawa, Canada – Trong một khảo sát của Ipsos được công bố hôm qua, 70% người Canada nói rằng họ bắt đầu không mua hàng hóa của Hoa Kỳ, giữa lúc Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Thủ Tướng Justin Trudeau cãi nhau về thỏa thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ – NAFTA.

Khảo sát của Ipsos cũng cho thấy đa số người Mỹ và người Canada đồng ý ủng hộ ông Trudeau, và phản đối ông Trump, khi ông Trump kiên quyết đòi sửa đổi thỏa thuận NAFTA được ký kết từ cách đây 24 years. Giữa bối cảnh tranh cãi, ông Trump rút ra khỏi một tuyên bố chung với 6 quốc gia khác, trước khi hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc ở thành phố Quebec vào cuối tuần trước. Trước khi quay trở về Washington DC, ông Trump tổ chức họp báo và gọi ông Trudeau là người yếu đuối và không trung thực. Phát biểu này được ông Trump đưa ra sau khi ông Trudeau nói rằng việc chính phủ Hoa Kỳ đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm Canada là xúc phạm tới Canada.

Từ sau khi bị ông Trump tấn công, hầu như ông Trudeau không nhắc tới vấn đề này nữa. Bất chấp bầu không khí căng thẳng, 85% người Canada và 72% người Mỹ trả lời rằng họ ủng hộ thỏa thuận thương mại NAFTA. 44% người Canada lẫn người Mỹ trả lời rằng việc tái đàm phán thỏa thuận NAFTA sẽ là một điều tốt cho đất nước của họ.

Nếu người Canada tẩy chay hàng hóa Mỹ, thì chính cuộc sống của họ sẽ gặp khó khăn. Vì phần lớn hàng hóa ở thị trường Canada là của Hoa Kỳ. (Mai Đức)