14/09/2016 | 1

Phản đối chính quyền CSVN nhận tiền Formosa nhưng cấp gạo mốc cho dân

Phản đối chính quyền CSVN nhận tiền Formosa nhưng cấp gạo mốc cho dân

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng với biểu ngữ "Phản đối phát gạo mốc cứu đói ngư dân miền Trung". (Ảnh: FB Trinh Ba Phuong)

Trang mạng Dân Làm Báo tường thuật sự kiện một nhà hoạt động ở Hà Nội là ông Trương Văn Dũng biểu tình chính quyền CSVN công khai tại Hà Nội vào trưa ngày 13/09. Ông Dũng một mình đứng trên đường phố Hà Nội cầm biểu ngữ với thông điệp “Phản đối phát gạo mốc cứu đói ngư dân miền Trung”.

Dân Làm Báo trích lời ông Dũng cho biết lý do ông biểu tình: Không phải ai cũng có thể tiếp cận và biết được thông tin rằng ngư dân ở vùng thảm họa môi trường đã được chính quyền hỗ trợ bằng gạo mốc. Vì vậy, tôi công khai cầm biểu ngữ như thế để nhiều người dân biết và hiểu sự việc cứu trợ cũng như bộ mặt của chính quyền đã không như họ đã tuyên truyền trên tivi hay báo chí nhà nước.”

Cuôc biểu tình của ông Dũng dù chỉ một mình nhưng cũng nhanh chóng bị các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, an có mặt để ngăn chặn. Họ tịch thu biểu ngữ và đe dọa sẽ bắt ông về đồn để làm việc.

“Tôi nói với họ rằng không có luật nào cấm việc tôi cầm biểu ngữ ở đây cả: Công dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm. Vì vậy, tôi không có nhu cầu về công an phường”. – ông Dũng trả lời với lực lượng công quyền.

Theo như truyền thông trong nước cho biết, nhà cầm quyền CSVN đã nhận hết 500 triệu USD tiền “bồi thường thiệt hại” từ công ty Formosa. Số tiền này được chuyển làm hai lần, mỗi lần 250 triệu.

Theo kế hoạch của nhà cầm quyền CSVN, mỗi người dân trong vùng thảm họa được cứu trợ 15 kg gạo mỗi tháng. Tuy nhiên, trong một đoạn video được phổ biến trên mạng trước đây cho thấy bao gạo khi đến tay người dân đã mốc xanh phân nửa.

Một ngư dân ở Vũng Áng, Hà Tĩnh nói rằng gạo đó nấu lên thì “gà chó cũng không ăn được”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa