16/04/2015 | 1

Phản đối cảnh sát tông người cầm súng

Phản đối cảnh sát tông người cầm súng

Marana, Arizona. (Reuters) — Dư luận Mỹ có những phản ứng trái chiều sau khi cảnh sát ở Arizona công bố đoạn phim một cảnh sát viên tông xe vào một người đàn ông cầm súng ở Marana hôm Thứ Ba ngày 14 tháng Tư.

Luật sư đại diện cho ông Mario Valencia, người bị xe cảnh sát tông, bà Michelle Metzger nói đây rõ ràng là một vụ bạo lực quá lố của cảnh sát. Nhà chức trách cho biết ông Valencia đã lái một chiếc xe hơi đánh cắp đến một ngôi chợ Walmart ở địa phương và đánh cắp một khẩu súng trường tại đó. Họ cũng nói rằng, ông từ chối tuân theo những mệnh lệnh liên tục của cảnh sát yêu cầu ông bỏ súng xuống. Đã vậy ông còn bắn chỉ thiên nhiều phát.

Ông Valencia vẫn còn sống sau khi bị một xe tuần tra cảnh sát tông, và đã ở trong bệnh viện hai ngày trước khi ra sở cảnh sát đầu thú. Cảnh sát trưởng thị xã Marana là ông Terry Rozema bào chữa cho hành động của cảnh sát viên dưới quyền, cho rằng kết cục của ông Valencia có thể còn tồi tệ hơn. Ông Rozema nói rằng, nếu ông Valencia cứ cầm súng đi trên đường hoặc đi thẳng tới một cảnh sát viên, thì họ không có chọn lựa nào khác ngoài nổ súng. Ông cũng chỉ ra rằng, việc ông Valencia nổ súng ngoài đường như vậy cũng gây nguy hiểm cho người dân.

Viên cảnh sát đã tông xe vào ông Valencia hiện được cho tạm nghỉ và sẽ không bị truy tố. (Huy Lam)