11/07/2015 | 2

Phân biệt thự công cho lãnh đạo đảng CSVN

Phân biệt thự công cho lãnh đạo đảng CSVN

Theo đó, các lãnh đạo đảng cộng sản diện này được ở biệt thự loại A có diện tích đất từ 450 – 500 m2, diện tích sử dụng là 300 – 350 m2. Biệt thự loại B với diện tích đất tối đa 350 – 400 m2, diện tích sử dụng từ 250 – 300 m2 được bố trí cho các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên (trừ chức danh Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư).

Bộ trưởng và các chức danh tương đương (có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên đến dưới 10,4) chỉ có tiêu chuẩn ở chung cư, cụ thể là nhà chung cư loại 1 tại khu vực đô thị, có diện tích sử dụng 140 – 160 m2.

Tương tự, nhà chung cư loại 2 có diện tích sử dụng từ 100 – 115 m2 được bố trí cho các chức danh Trung tướng, Thiếu tướng trong các lực lượng vũ trang; nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng…

Dù tiêu chuẩn biệt thự với chung cư khác xa nhau, nhưng mức kinh phí trang bị nội thất cho nhóm nhà công vụ này không khác biệt nhiều, mức tối đa là 250 triệu đồng, tối thiểu là 120 triệu đồng.

Trong khi đó, sỹ quan trong quân đội, công an; công chức, viên chức trong các ngành khác có các bậc lương, hệ số trợ cấp thấp hơn được phân cho nhà chung cư hạng thấp hơn tại khu vực đô thị và nhà loại thấp hơn tại khu vực nông thôn. Về tiêu chuẩn trang trí nội thất, căn nhà công vụ ở khu vực nông thôn được hưởng mức chi phí từ 75-120 triệu đồng.

Cán bộ chóp bu của Đảng Cộng sản lại được phân cho những căn biệt thự to lớn, đi xe sang từ tiền thuế của người dân. Điều này hết sức vô lý trong xã hội công bằng, dân chủ, nhưng là hiện thực trong xã hội cộng sản.

Sau khi hết thời hạn nhiệm vụ hay nhiệm kỳ, các căn nhà công vụ này liệu có bị chiếm dụng hay bán lại với giá thấp hay không – đó cũng là một điểm được dư luận khá quan tâm. Bởi đã từng có nhiều trường hợp như vậy. Ví dụ nổi tiếng nhất là ông Hoàng Văn Nghiên – cựu chủ tịch thành phố Hà Nội đã chiếm dụng nhà công vụ – căn biệt thự Pháp cổ trên phố Nguyễn Chế Nghĩa trong hơn 8 năm.

Nhật Nam / SBTN