09/12/2014 | 0

Phân biệt chủng tộc ăn sâu vào xã hội Hoa Kỳ

Phân biệt chủng tộc ăn sâu vào xã hội Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama nói phân biệt chủng tộc và thành kiến ăn sâu vào xã hội Hoa Kỳ, nhưng theo ông, mọi người nên hiểu rằng vấn đề dân quyền đạt được một số tiến bộ.

Tổng thống đưa ra ý kiến trên với BET Networks tại Tòa Bạch Ốc, ngày 5 tháng 12. Đây là cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên của ông sau loạt biểu tình mới nhất xảy ra trên toàn quốc, sau khi đại bồi thẩm đoàn New York không truy tố một cảnh sát da trắng kẹp cổ gây ra cái chết cho người đàn ông da đen. Tổng thống cho biết khi gặp thủ lĩnh của giới trẻ, ông nói với họ rằng họ sẽ có những cuộc trò chuyện cởi mở trong những tháng tới, vì vấn đề phân biệt chủng tộc không thể giải quyết trong một đêm. Đó là điều ăn sâu vào xã hội, vào lịch sử Hoa Kỳ.

Nhưng ông muốn nói với họ hai điều. Một là nên hiểu rằng họ đang đạt được tiến bộ. Việc nhận ra điều đó rất quan trọng, mặc dù đau đớn trước vụ việc, họ không thể đánh đồng những gì đang xảy ra ở hiện nay với những gì xảy ra cách đây 50 năm. Nếu họ nói chuyện với các bậc trưởng thượng, những người đó sẽ nói rằng mọi việc đang tốt hơn. Hai là giới trẻ cần kiên trì vì sự tiến bộ chỉ được thực hiện bằng những bước nhỏ.

Khi phải đối phó với điều ăn sâu vào gốc rễ như kỳ thị hoặc thành kiến, họ phải luôn thận trọng và phải nhớ rằng cần có nhiều thời gian để xã hội được ổn định. (Mai Đức)