09/12/2015 | 1

Phân biệt bệnh cúm với bệnh cảm lạnh

Phân biệt bệnh cúm với bệnh cảm lạnh

New York, New York. (CBS) – Mùa nghỉ lễ cũng là mùa cúm. Nhưng làm sao phân biệt bệnh cúm với bệnh cảm lạnh hoặc với một loại bệnh khác.

Số liệu cho thấy mỗi năm có khoảng 20% người Mỹ mắc bệnh cúm. Còn về bệnh cảm lạnh thì trung bình mỗi năm, người Mỹ trưởng thành bị hai hoặc ba lần. Trẻ em Mỹ bị nhiều hơn. Theo bác sĩ Holly Phillips, bệnh cảm thường bắt đầu rất chậm, với một số triệu chứng của ho, nhảy mũi và đau họng. Hầu như bệnh nhân không sốt cao hoặc đau mình. Trong khi đó cúm xuất hiện đột ngột. Một phút trước còn tươi tỉnh, một phút sau bệnh nhân bèo nhèo như bị sét đánh. Sốt cao đột ngột, đôi khi lạnh run, mình mẩy đau nhức và mệt mỏi kiệt sức.

Đối với bệnh cảm lạnh, nếu kéo dài cả tuần cũng chỉ làm bệnh nhân bực bội. Nhưng với bệnh cúm, mỗi năm có hơn 200 ngàn người vào bệnh viện và 24 ngàn người tử vong. Khi được chẩn đoán bệnh cúm, bệnh nhân phải uống Tamiflu và Relenza ngay lập tức. Nhưng hai loại thuốc này chỉ có tác dụng nếu bệnh nhân uống trong 48 giờ đầu tiên. Mặc dù cảm lạnh không gây tử vong, cũng giống như bệnh cúm, cả hai lây lan nhanh chóng cho những người chung quanh. Nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi khi nhảy mũi, bệnh nhân có thể bắn vi trùng ra khắp phòng, và ra xa đến 26 feet. Điều quan trọng mà bác sĩ Phillips muốn căn dặn là không uống trụ sinh khi bị cảm lạnh hoặc cúm. (Mai Đức)