15/10/2016 | 2

Phạm nhân ở tù 4 năm bất ngờ treo cổ tự tử

Phạm nhân ở tù 4 năm bất ngờ treo cổ tự tử

Tù nhân chết trong tư thế treo cổ...ngồi ở Đà Nẵng. (Ảnh: PLO)

Tối ngày 14/10/2016, cai tù Võ Văn Ngôn, thuộc Trại giam Kênh 7 (Bộ Công an) cho báo chí biết, tù nhân Bùi Dương Minh đã bất ngờ treo cổ tự tử trong nhà vệ sinh khi khi cả trại đang tụ tập coi chương trình văn nghệ.

Sự việc xảy ra vào ngày 8/10, nhưng phải chờ đến ngày 14/10 cai tù mới cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo ông Ngôn cho biết, vào 15 giờ ngày 8/10, nhà tù Kênh 7 có tổ chức chương trình văn nghệ có tên “Tiếng hát tình đời phạm nhân”. Tất cả các tù nhân phân trại 1 đều phải tụ tập để coi văn nghệ.

Khoảng 15 phút sau, cai tù đi kiểm tra từng buồng giam, nhà vệ sinh để coi thử còn ai không chấp hành lệnh của nhà tù hay không thì bất ngờ phát hiện anh Bùi Dương Minh treo cổ trong nhà vệ sinh.

Theo cai tù cho biết, anh Minh sau đó đã được chuyển đến bệnh viện sơ cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Anh Bùi Dương Minh (sinh năm 1989, quê đảo Phú Quốc, Kiên Giang) bị bỏ tù vì tội Cố ý gây thương tích. Người này đã chấp hành án phạt hơn 4 năm.

Sau khi anh Minh chết, các cai tù đã tổ chức điều tra, thẩm tra từng tù nhân để tìm ra nguyên nhân nhưng không ai biết được lý do.

Theo cai tù Võ Văn Ngôn cho biết, anh Minh trước khi chết ít nói, ít tiếp xúc với ai và cũng không có biểu hiện gì bất thường. Từ những điều này, cai tù kết luận rằng anh Minh treo cổ tự sát là do… trầm cảm.

Tại các nhà tù Việt Nam thường xuyên xảy ra tình trạng người tù bỗng dưng treo cổ tự tử. Như vào tháng 7/2016, tại nhà tù công an huyện Thống Nhất, anh Phạm Quang Thiện sau khi bị công an bắt đã tự xé chiếc áo gối của nhà tù, bện thành dây thừng rồi treo cổ tự tử.

Hay như tại Đà Nẵng, tù nhân Trần Văn Tùng chết trong tư thế treo cổ vô cùng khó hiểu. Sau khi bị công an bắt, người tù này đã treo cổ trên cửa sổ rồi chết trong tư thế… ngồi.

Những cái chết khó hiểu trên chỉ có thể dậy sóng dư luận trong một thời gian, rồi sau đó đi vào quên lãng. Công lý cho nạn nhân và sự thật về cái chết không bao giờ được điều tra làm rõ.

Ngọc Quân / SBTN