02/11/2014 | 0

Phạm nhân kêu oan và tố cáo trước tòa bị công an đánh đập ép cung

Phạm nhân kêu oan và tố cáo trước tòa bị công an đánh đập ép cung

Cáo trạng của tòa án cho biết, “khoảng 14 giờ ngày 12-2-2014, Nguyễn Hoàng Phú và Huỳnh Phú Sĩ (cùng 21 tuổi và ngụ tại TP Rạch Giá) đi xe máy đến khu vực chung cư phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá. Tại đây họ phát hiện bà Võ Thị Lệ Chi đi bộ cầm túi xách đưa lên đầu che nắng nên đã giật túi xách”.

Phú và Sĩ lấy được trong túi xách 6.030.000 đồng chia nhau, sau đó đi tới nhà một người bạn và mua ma túy thì bị công an phường Vĩnh Quang mời về làm việc rồi bị cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Rạch Giá bắt giữ. Nhưng theo lời khai của nạn nhân Lệ Chi, trong túi xách có hơn 17 triệu đồng và một điện thoại, một mắt kính cùng một số thẻ ATM.

Trong phiên xử phúc thẩm ngày 31/10, cả hai bị cáo Phú và Sĩ đều khẳng định rằng tại thời điểm trên họ không có mặt ở khu vực trên và không giật túi xách của bà Chi. Hai bị cáo khai tại tòa rằng ngay cả lúc thực nghiệm hiện trường, bị cáo Phú không biết chỗ bà Chi bị giật túi xách. Trong thời gian điều tra tại công an phường Vĩnh Quang cũng như lúc được đưa về công an TP Rạch Giá, hai bị cáo khai liên tục bị đánh đập, buộc phải nhận tội.

Sĩ đã kể lại trước tòa, cán bộ điều tra đọc cho bị cáo ghi bản nhận tội rồi hỏi “số tiền tụi bay cướp được là sáu triệu mấy phải không, vừa hỏi vừa đánh”. Còn Phú thì thuật lại mình bị ép cung như thế nào: “Về trại giam Cầu Suối, cán bộ có nói về vụ cướp, về số tiền bị cướp. Bị cáo kêu oan nhưng cán bộ điều tra tên Khánh nói đủ chứng cứ rồi, đừng có chối”.

Tòa hỏi vì sao khi kiểm sát viên phúc cung, hai bị cáo không kêu oan, Phú và Sĩ đều trả lời có kêu oan nhưng kiểm sát viên dọa rằng nếu không nhận tội sẽ xử lý thêm tội sử dụng ma túy. Sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù giam, 2 bị cáo có xin làm đơn kêu oan nhưng cán bộ trại tạm giam bảo phải “viết đơn xin giảm án”. Phú khai rõ bị hai cán bộ tên T. và M. ép viết đơn xin giảm án, sau đó Phú xin với một cán bộ khác mới được cho viết đơn kêu oan.

Sáng 31-10, sau hơn hai giờ xét hỏi, thẩm phán TAND tỉnh Kiên Giang Lê Thị Kim Cúc – chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án cướp giật tài sản – đã tuyên bố hoãn phiên tòa để điều tra lại những lời khai của Phú và Sĩ.

Một phiên tòa phúc thẩm được chánh án hoãn lại cũng là một hành động hiếm có để bảo vệ quyền lợi công dân, tránh một bản án oan sai, vì trong vụ án có nảy sinh tình trạng ngoại phạm mà điều tra viên bỏ qua. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, còn biết bao án oan đã không bao giờ được xét tới?

Tú Thanh / SBTN