16/05/2022 | 163

Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ công nhận cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ là dân tộc thiểu số

Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ công nhận cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ là dân tộc thiểu số

Gặp gỡ- Nguồn hình VGP_Nhật Bắc

Tin Vietnam.- Báo VTC ngày 15 tháng 5 năm 2022 loan tin, nhân dịp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ tại Washington D.C, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản đã có buổi gặp gỡ một số người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ. Tại đây, ông Chính giao tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Hoa Kỳ đề nghị công nhận người Việt ở đây là một dân tộc thiểu số.

Ông Chính ba hoa rằng, thành công của người Việt tại Hoa Kỳ cũng là thành công của đường lối đối ngoại của nhà cầm quyền; góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người, giá trị Việt Nam ở Hoa Kỳ; thể hiện thiện chí của Việt Nam trong hợp tác với các nước trên thế giới.

Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có vai trò là cầu nối trong mối quan hệ giữa hai nước; tham gia đóng góp thực hiện các thoả thuận và phát triển giữa hai nước. Người Việt tại Hoa Kỳ là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương.

Hiện tại có khoảng 5.3 triệu người Việt ở ngoại quốc, trong đó ở Hoa Kỳ là đông nhất với 2.2 triệu người với nhiều ngành nghề, tuổi tác khác nhau. Đặc biệt, có nhóm trí thức, thương gia rất đông đảo, có nhiều đóng góp cho chính quyền và văn hoá của Hoa Kỳ. Và ông Chính muốn người Việt tại Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam, và mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

An Nhiên