31/05/2019 | 2

Phạm Đoan Trang & Cẩm nang nuôi tù

Phạm Đoan Trang & Cẩm nang nuôi tù

Tác giả Phạm Đoan Trang (Fb Phạm Đoan Trang)

Tin từ Việt Nam, ngày 31/5/2019: Nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang mới cho ra đời cuốn sách Cẩm nang nuôi tù với mục tiêu cung cấp thông tin cho những người có người thân bị công an cộng sản bắt giữ và đánh đập, và bị tống giam.

Trong lời tựa, nhà báo Phạm Đoan Trang cũng viết rằng mọi công dân, từ người hoạt động cho đến những người có thực sự phạm tội và là bị cáo trong một vụ án hình sự đều phải được hưởng những quyền con người nhất định, đượcbảo vệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần, danh dự, nhân phẩm, vàthậm chí tính mạngtrong thời gian giam giữ và tù đày.

Cô nói rằng đây là “cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam dành cho những gia đình có người thân bị tù, đặc biệt khi người thân là tù nhân lương tâm, tù chính trị.” Cuốn sách 275 trang nêu chi tiết tất cả những gì gia đình phải làm để hỗ trợ và bảo vệ người thân trong trại giam/nhà tù, suốt từ những ngày đầu khi mới bị bắt, trải qua giai đoạn tạm giam chờ xét xử, rồi ra tòa và có án, cho đến những năm tháng thụ án.

Ngoài việc cung cấp những khái niệm liên quan đến bắt giữ, xét xử và thi hành án, cẩm nang này cũng vạch trần vô số thủ đoạn, chiêu trò, chiến thuật, chiến lược đadạng của lực lượng công an cộngsản (an ninh, cảnh sát, điều tra viên, quản giáo, v.v.) đối với người bị bắt, bị tù, và gia đình của họ: bao gồm mớm cung, ép cung, lừa đảo, đến khủng bốvàtra tấn tinh thần; từ theo dõi, kiểm soát, đến hành hung, vàtấn công thể chất.

Viếtcuốn cẩm nang này trong thời gian đầu tháng 12 năm 2018 đến cuối tháng 3 năm 2019, tác giả muốn góp hết sức mình để hỗ trợ, bảo vệ được phần nào quyền con người ở Việt Nam, và vạch trần những sai phạm và tội ác của hệ thống hành pháp-tư pháp công an trị ở Việt Nam, trên tinh thần minh bạch hóa để chống cái xấu, cái ác và mở đường cho việc xây dựng một thiết chế công an-tòa án công minh, tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Là người từng chịu nhiều sách nhiễu, đàn áp và thậm chí bị giam cầm trong nhà tù cộng sản, tác giả khẳng định những điều mình viết là sự thật, không phóng đại hoặc nói tránh.

Cây bút chính trị xuất sắc Phạm Đoan Trang còn có nhiều cuốn nổi đình nổi đám, tiêu biểu là Chính trị bình dân, một cuốn sách được nhiều người tìm đọc trong thời gian gần đây.

Quý vị ở trong nước có thể mua sách (bản in) thông qua một số kênh phân phối, hoặc liên lạc trực tiếp với tác giả để nhận được bản pdf.

Quốc Tuấn