19/06/2019 | 65

Phạm Đoan Trang bị truy đuổi, Cao Vĩnh Thịnh bị tra vấn về sách dân quyền

Phạm Đoan Trang bị truy đuổi, Cao Vĩnh Thịnh bị tra vấn về sách dân quyền

Tin từ Việt Nam, ngày 19/6/2019: Lực lượng an ninh cộng sản Việt Nam đang truy lùng nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Phạm Đoan Trang, và tra hỏi nhà hoạt động môi trường Cao Vĩnh Thịnh về ba cuốn sách có nội dung “độc hại” cho chế độ độc tài.

Hiện nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đang phải ẩn mình và thay đổi liên tục chỗ ở để tránh bị mật vụ bắt giữ. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách, và gần đây nhất là Chính Trị Bình Dân và Cẩm Nang Nuôi Tù. Cô đã hoàn thành cuốn Phản Kháng Phi Bạo Lực, và sách sẽ được ra mắt trong thời gian tới đây.

Việc những cuốn sách này ra đời là một cái gai trong mắt lực lượng an ninh và chúng tìm mọi cách để bắt cô. Sau khi cuốn sách Chính Trị Bình Dân, cô bị bộ công an câu lưu tra khảo nhiều ngày, và chúng càng cay cú hơn khi cuốn Cẩm Nang Nuôi Tù được đông đảo người đọc đón nhận.

Trong khi đó, cho dù không phải là tác giả của các cuốn sách trên, nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh cũng bị bên an ninh tra hỏi, sau khi không tìm được bằng chứng liên quan của cô với bộ phim Đừng Sợ, một sản phẩm của nhóm Cây Xanh (Green Trees).

Cao Vĩnh Thịnh, một thành viên chủ chốt của nhóm Cây Xanh, đã bị bắt cóc ngày 27/3 và bị chặn xuất cảnh ngày 13/6 rồi bị câu lưu bởi an ninh cộng sản. Cô đã được trả lại sổ thông hành, nhưng vẫn còn bị giữ hai điện thoại và laptop.

Sau ba lần bị tra hỏi, Cao Vĩnh Thịnh tuyên bố cô không có gì để khai báo với công an, và sẽ không làm việc với chúng nữa. Cô nói rất có thể chúng lại dùng chiêu trò bắt cóc giữa đường, như đã từng làm với nhiều người khác.

Quốc Tuấn