Phải xoè 700 đô để chụp ảnh, du khách Việt doạ tẩy chay Thái Lan

Phải xoè 700 đô để chụp ảnh, du khách Việt doạ tẩy chay Thái Lan

Cộng đồng mạng xã hội đang xôn xao vì tin du khách Việt Nam phải cầm 700 Mỹ Kim xoè trước mặt nhân viên di trú để chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan qua cửa khẩu Arayaprathet.
Những qui định mới của nhà nước Thái Lan được ấn định trong một thông báo được chụp lớn tại cửa khẩu Poipet thuộc biên giới Cambodia – Thái Lan nói rằng du khách Việt Nam và một số quốc gia khác có thể bị nhân viên hải quan Thái Lan thẩm vấn trước khi quyết định cho nhập cảnh.
Báo Kiến Thức dẫn lời một số du khách người Việt Nam nói rằng việc bị buộc phải cầm 700 đô la xoè ra trước camera là qui định kỳ thị, làm nhục người Việt Nam của ngành du lịch Thái Lan.
Báo Kiến Thức cho biết đại diện Tổng cục du lịch Thái Lan ở Sài Gòn xác nhận rằng qui định trên đã được áp dụng tại các cửa khẩu đối với người Việt Nam nhập cảnh Thái Lan. Người đại diện này cho rằng đó là qui định được áp dụng để hạn chế số người cầm sổ thông hành Việt Nam nhập cảnh Thái Lan bằng visa du lịch bị nghi ngờ nhập cảnh để làm việc trái phép.
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Mỹ, thành viên Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, đoàn du khách 32 người của công ty Lửa Việt do ông dẫn đầu sang đất Thái hôm 30 tháng 4, 2014 qua cửa khẩu Arayaprathet cũng bị buộc phải hoàn thành những thủ tục nhập cảnh khắc nghiệt như vậy.
Theo ông, người Việt Nam cùng với công dân một số quốc gia khác như Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Iraq được coi là những thành phần bị áp dụng những thủ tục nhập cảnh đặc biệt. Người Việt sang Thái thường bị nghi ngờ nhằm mục đích kiếm tiền bằng cách trộm cắp, móc túi, làm gái…
Ông Nguyễn Văn Mỹ cho rằng bộ phận xuất – nhập cảnh Thái Lan vi phạm nhân quyền, khi có hành động quát tháo ầm ĩ và bắt nhóm du khách của ông xoè tiền, đưa lên cao để chụp hình như là tội phạm trước hàng trăm du khách ngoại quốc khác Ông Mỹ nói rằng du khách Lào và Cambodia thì không bị buộc phải làm như vậy.
Ông Mỹ cho hay, đã yêu cầu Bộ Ngoại giao, Tổng cục du lịch Việt Nam đề nghị Cục Xuất – nhập cảnh Thái Lan chấm dứt hành động đó và xin lỗi du khách Việt Nam. Ông cũng doạ sẽ phát động một đợt tẩy chay du lịch Thái Lan. (S. Châu)