14/09/2015 | 3

‘Phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước’: Tín hiệu gì?

‘Phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước’: Tín hiệu gì?

Ông Hùng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước?

“Tôi nói thật là tôi phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được” – ông Hùng ‘nhấn’ thêm.

Chi tiết đáng lưu tâm là phát ngôn mang tính thể hiện quan điểm trên đã chưa từng được lộ ra bởi giới quan chức đảng, quốc hội và chính phủ từ trước tới nay. Phát ngôn này của ông Nguyễn Sinh Hùng được ông bộc lộ ngay sau chuyến công du của ông ở Mỹ, trong đó có những cuộc gặp quan trọng với giới nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ trưởng ngoại giao John Kerry.

Cần nhắc lại rằng cho tới nay, chính quyền CSVN vẫn chưa hề có được ‘những tiến bộ có thể chứng minh được’ về mặt nhân quyền, khi chỉ làm phép đánh bùn sang ao, liên quan đến hành động ‘sửa đổi’ các điều 79, 88, 258 trong Bộ luật Hình sự – vốn bị cộng đồng quốc tế và dư luận dân chủ trong nước đánh giá là “mơ hồ, thiếu minh bạch” nhằm “bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và chống lại những người ủng hộ sự thay đổi chính trị ôn hòa.

Điều 79 về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” sửa đổi thành Điều 109 “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, và bổ sung thêm hai khoản 3 và 4. Theo đó, Khoản 3 quy định “Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”; Khoản 4 quy định “Người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.”

Điều 88 về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” chuyển thành Điều 117 “Tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Trong đó, loại bỏ Điểm b, “Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân”, và thêm vào Khoản 3 quy định “Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Điều 258 về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được sửa đổi thành Điều 343, nội dung vẫn giữ nguyên.

Phát ngôn đáng chú ý của ông Nguyễn Sinh Hùng có thể phát ra tín hiệu gì, sau khi đã có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền VN chấp nhận định chế công đoàn độc lập do Mỹ – như một điều kiện bắt buộc để được tham gia Hiệp định TPP?

Lê Dung / SBTN