05/09/2014 | 0

Phái nam ở Việt Nam quyên sinh cao gấp ba lần phái nữ

Phái nam ở Việt Nam quyên sinh cao gấp ba lần phái nữ

Theo bản tin của VOA, nhân ngày Phòng Chống Tự Tử Thế Giới 10 tháng 9 hàng năm, phúc trình mới nhất của Y tế Thế giới (WHO) về tình trạng tự sát trên toàn cầu cho biết hơn 800,000 người đã chết vì tự tử mỗi năm. Nói cách khác là cứ 40 giây lại có một người tự tử trên thế giới.

Phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới còn cho hay là khoảng 75% các vụ quyên sinh xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ở Việt Nam, con số đàn ông Việt Nam tự tử cao gấp 3 lần phụ nữ. Đây là mức chênh lệch thuộc hàng cao của thế giới. Thành phần đặc biệt có nguy cơ quyên sinh cao là đàn ông từ 50 tuổi trở lên.

Trên thế giới, khu vực nơi xảy ra nhiều vụ quyên sinh nhất là Đông Nam Á, trong khi Ấn Độ là nơi có số tự tử cao nhất trong năm 2012. Quốc gia có tình trạng tự sát phổ biến nhất thế giới hiện nay là Bắc Triều Tiên, với gần 10,000 người quyên sinh trong năm. Tình trạng này được nhiều nhà phân tích khẳng định là do sự đói nghèo đeo bám. Một số nước có tình trạng tự sát phổ biến khác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Ấn Độ.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan nói phúc trình này là một lời kêu gọi phải hành động, để giải quyết y tế công quan trọng này, vốn từ lâu đã bị coi là một đề tài cấm kỵ. (T. Lan)