23/08/2014 | 1

Phải mất nhiều thời gian để chống lại dịch Ebola

Phải mất nhiều thời gian để chống lại dịch Ebola

Monrovia – Liberia. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng dịch Ebola ở Tây Phi trầm trọng hơn nhiều so với sự hiểu biết, vì nhiều gia đình dấu diếm người bị bệnh, và nhiều vùng nhân viên y tế không thể tới được.

Ông Keiji Fukuda là phụ tá giám đốc an ninh y tế của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng dịch Ebola hiện giờ là tình trạng không thể giải quyết trong một đêm, phải nỗ lực làm việc trong nhiều tháng và hy vọng các tháng tới sẽ có thể làm thay đổi tình trạng. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết từ ngày dịch bùng phát trong tháng Ba cho tới nay đã có 2,625 người bị bệnh được biết đến và 1,427 người chết. Ông Fukuda nói rằng tình trạng hiện giờ không phải là tình trạng không còn hy vọng vì Ebola đã được biết đến từ lâu, biết rõ vi khuẫn truyền từ người qua người như thế nào, cho nên sự hiểu biết của người dân là chìa khóa quan trọng để ngăn chận sự lan truyền.

Tổ chức Y tế Thế Giới đã bị chỉ trích đã phản ứng chậm chạp trong việc ứng phó với trận dịch. Các chuyên viên độc lập nói rằng sự lan truyền trầm trọng hơn nhiều so với các con số tổng kết của Tổ chức Y tế Thế Giới vì người dân trong nhiều khu vực đánh đuổi nhân viên y tế, không chấp nhận sự chữa trị của y tế hiện đại. Mặc dù các giới chức y tế địa phương nói rằng vi khuẩn đã được chận đứng, trong các tháng vừa qua con số bị bệnh và bị chết gia tăng nhanh hơn.

Theo ông Fukuda, Tổ chức Y tế Thế Giới ước tính phải mất từ 6 tháng tới 9 tháng để chận đứng Ebola. Liberia là nước đang ở trong tình trạng nguy hiểm nhất, từ ngày 18 tới ngày 20 tháng 8 đã có 95 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các nước đang có bệnh hiện cũng đang ở trong tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men vì các hãng hàng không và hàng hải đều ngưng dịch vụ với các nước này.

Vi khuẩn Ebola gây nóng sốt, tiêu chảy, ói mửa, xuất huyết nội tạng và ngoài da có nguy cơ làm 90% người mắc bệnh bị chết. Hiện giờ thế giới chưa có thuốc trị và thuốc chủng Ebola. (H. Võ)