13/08/2014 | 0

Phải học làm xiếc để vượt sông

Phải học làm xiếc để vượt sông

Nhiều nông dân ở Đắk Lắk làm xiếc bất đắc dĩ, khi hằng ngày đi làm phải qua sông, qua suối bằng một sợi cáp mỏng manh.

Con suối Ea Rếchm, còn gọi là suối 34, chảy qua thôn 7 và thôn 8, xã Ea Huar – Đắk Lắk đổ ra sông Sêrêpốk vào mùa này nước chảy xiết. Phần lớn nương rẫy canh tác của hai thôn đều bên kia suối, muốn qua rẫy đi đường vòng tránh suối thì mất 15 km, người dân không còn cách nào khác là phải đu mình trên dây cáp thép nối hai bên bờ suối. Ở thôn 7 có một dây cáp, còn thôn 8 có hai dây kéo qua suối. Mỗi dây một đầu buộc vào một gốc cây rừng, đầu kia buộc vào cọc gỗ, chiếc giỏ sắt tạm bợ treo vào dây cáp bằng hai ròng rọc để di chuyển qua lại.

Ai chứng kiến cảnh qua suối mới thấy hết nguy hiểm chực chờ trên những sợi dây cáp nhỏ bé. Ông Đỗ Văn Trình, ngụ xã Ea Wer suýt nữa làm rơi chiếc xe máy xuống suối sâu. Cách đây mấy hôm, người làm công của ông không cẩn thận, đu dây cáp qua thì bị rớt xuống suối, may mà biết bơi, nếu không thì khó cứu kịp giữa dòng nước xiết. Ngay cả cán bộ xã muốn khảo sát ruộng rẫy, đất đai cũng phải qua suối bằng dây cáp. May mắn là mấy năm nay không có tai nạn thiệt hại về người khi qua suối nhưng người bị thương, xây xát do không biết cách điều khiển qua sông, té ngã hoặc rơi mất dụng cụ, phân bón xuống suối thì vẫn thường xảy ra.

Được biết vào cuối Tháng 3, Bộ trưởng Giao thông Vận Tải Đinh La Thăng tuyên bố hùng hồn sẽ hoàn tất chương trình xây dựng xong 186 cầu treo, cho 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Thực tế là một số cầu treo tuy đã được các đơn vị thi công tổ chức lễ động thổ, nhưng việc khởi công này chỉ là hình thức chưa đúng thủ tục, tức là chỉ nhằm mục đích an dân và an quan. (T. Lan)