16/05/2018 | 0

Phái đoàn Trung Cộng kêu gọi Washington hạn chế liên lạc với Đức Đạt Lai Lạt Ma

Phái đoàn Trung Cộng kêu gọi Washington hạn chế liên lạc với Đức Đạt Lai Lạt Ma

Ảnh: Ken Juster/Twitter

Washington DC – Một nhóm các nhà lập pháp Trung Cộng đến từ Tây Tạng, trong chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây, đã kêu gọi các đối tác Mỹ nên kềm chế liên lạc với Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng.

Chuyến thăm của phái đoàn Trung Cộng diễn ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ, ông Kenneth Juster, gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, Ấn Độ, nơi đặt chính phủ Tây Tạng lưu vong. Ông Juster khi đó đã thể hiện hy vọng rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến Hoa Kỳ một lần nữa.

Trong chuyến thăm 6 ngày đến Washington và San Francisco, vốn đã kết thúc vào Thứ Hai 14/05, phái đoàn Trung Cộng, dẫn đầu là ông Baima Wangdui, bí thư đảng Cộng Sản Lhasa, thủ đô Tây Tạng, đã gặp nhiều nhà lập pháp, bao gồm cả Dân Biểu Dân Chủ Jim McGovern, một người luôn chỉ trích cách chính phủ Trung Cộng giải quyết các vấn đề nhân quyền tại Tây Tạng. Một dự luật quốc hội, được đồng tài trợ bởi ông McGovern, đã chọn ngày 10 tháng 3, 2018 làm ngày Tibetan Rights Day, tạm dịch là Ngày nhân quyền của người Tây Tạng. Dự luật cũng kêu gọi chính quyền Trung Cộng tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Tây Tạng. Tại Washington, ông Baima Wangdui nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng, vấn đề Tây Tạng hết sức nhạy cảm với Bắc Kinh. Ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ không cấp phép cho bất kỳ chuyến thăm nào nữa của đức Đạt Lai Lạt Ma, và cũng không ủng hộ bất kỳ hành động nào của các tổ chức ly khai chống Trung Cộng.

Đáp lại, Dân Biểu McGovern đã kêu gọi Trung Cộng tái đàm phán với Tây Tạng, và cho phép đức Đạt Lai Lạt Ma quay về quê hương theo ý muốn của Ngài. (Ngô Bảo)