28/05/2015 | 1

Phái đoàn thượng nghị sỹ Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Phái đoàn thượng nghị sỹ Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Trong chuyến thăm này, phái đoàn đã có các cuộc tiếp xúc với chủ tịch Quốc hội CSVN – ông Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng CSVN và có 1 buổi gặp thân mật với 4 nhà hoạt động trong nước.

Trong các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo CSVN, phái đoàn đã được nghe các ý kiến về việc thúc đẩy đàm phán và phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như các vấn đề cấp thiết hiện nay liên quan đến tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Theo truyền thông nhà nước, các bản tin có nội dung không khác các chuyến thăm của các phái đoàn nghị sỹ và quan chức Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam và đều theo hướng rất lạc quan, tích cực, nhưng chung chung, không có giá trị thông tin.

Trên thực tế, phái đoàn lần này sang thăm Hà Nội là nhằm tìm hiểu thêm về tình hình biển Đông, quan điểm và đối sách của chính quyền CSVN trước hành động của Trung Cộng, và một phần không nhỏ liên quan đến tiến trình đàm phán TPP.

Trong khi đó, quan điểm của chính quyền Hà Nội về biển Đông không có gì thay đổi, vẫn chung chung, lặp đi lặp lại và không rõ ràng, còn phản ứng vẫn yếu ớt, lấy lệ. Điều này thể hiện sự lưỡng lự, “đu dây” trong các mối quan hệ, dù biết điều đó làm hại lợi ích quốc gia.

Phái đoàn thượng nghị sỹ tới đúng lúc Biển Đông căng thẳng, Hải quân Hoa Kỳ đã có động thái tại các đảo mà Trung Cộng đang bồi đắp, xây cất tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phái đoàn đưa ra quan điểm rằng Hoa Kỳ sẽ góp sức, hết mình hỗ trợ cho các nước trong khu vực, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và tự do lưu thông trên Biển Đông.

Trong buổi tiếp xúc với 4 nhà hoạt động vào buổi trưa ngày 28/5/2015, phái đoàn đã lắng nghe sự chia sẻ và bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Các nhà hoạt động bày tỏ quan điểm rằng cần có các điều kiện về nhân quyền, cải cách về nhiều mặt, trong các điều khoản ký kết với Việt Nam.

Trong cuối tuần trước, 2 Thượng nghị sỹ John McCain và Jack Reed đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, đề nghị Ngũ Giác Đài rút lại lời mời Trung Cộng tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC, như một sự phản đối với hành động của Trung Cộng xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và khiêu khích ở nhiều nơi khác.

Nhật Nam / SBTN