29/07/2015 | 0

Phái đoàn thương mại Hoa Kỳ và Nhật Bản gặp nhau ở Hawaii

Phái đoàn thương mại Hoa Kỳ và Nhật Bản gặp nhau ở Hawaii

Maui, Hawaii. (Reuters) – Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Akira Amari và Tham tán Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman gặp nhau ở Maui, Hawaii hôm thứ Ba, khi các cuộc đàm phán nhằm hoàn tất một thỏa thuận về tự do mậu dịch bắt đầu.

Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai nền kinh tế lớn nhất trong các cuộc đàm phán, quan tâm mạnh mẽ đến việc bảo vệ sở hữu trí tuệ gồm thời gian giữ bản quyền dài hạn, cũng như bảo vệ dữ liệu cho các loại thuốc thế hệ tiếp theo. Bộ trưởng Kinh tế Amari đến Hawaii cùng các vị bộ trưởng thương mại trong đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm 12 quốc gia. Ông Amari nói với các phóng viên rằng mục đích của thỏa thuận tự do mậu dịch TPP là tạo ra một kết quả toàn chiến thắng cho tất cả các quốc gia. Bộ trưởng thương mại của các nước trong khối TPP bao gồm Singapore, Peru, Chile và Brunei, tiếp tục đặt áp lực để có một thỏa thuận đầy tham vọng và toàn diện.

Theo một tuyên bố chung của các thành viên khối TPP gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, Peru, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam, thỏa thuận TPP có tiềm năng tạo ra cơ hội mới cho công nhân và nông dân, cũng như các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và mọi lĩnh vực trong khu vực. Trong số các quốc gia tham gia đàm phán TPP, 53% người dân nói thỏa thuận này tốt cho đất nước họ, trong khi 23% nghĩ rằng thỏa thuận sẽ mang lại kết quả xấu. (Mai Đức)