25/04/2018 | 0

Phái đoàn thương mại Hoa Kỳ chuẩn bị đến Trung Cộng

Phái đoàn thương mại Hoa Kỳ chuẩn bị đến Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump đã cử nhiều viên chức thương mại có lập trường cứng rắn trong chính phủ của ông, để tham gia phái đoàn đến thăm Trung Cộng vào tuần tới, trong lúc có nhiều nguồn tin cho rằng Hoa kỳ đang cân nhắc có thêm các hành động mạnh tay chống lại Bắc Kinh.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer, và cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, sẽ đi cùng Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Larry Kudlow, để gặp gỡ các viên chức Trung Cộng, bao gồm cả Chủ Tịch Tập Cận Bình và Phó Chủ Tịch Vương Kỳ Sơn, vào ngày 3 và 4 tháng 5. Khả năng ông Mnuchin đến Trung Cộng đã được nhắc đến vào tháng 2, khi cố vấn kinh tế Lưu Hạc của Trung Cộng đến thăm Hoa Kỳ. Chuyến công du khi đó của ông Lưu không đem lại kết quả gì đáng kể.

Tổng Thống Trump công bố tin tức về chuyến đi vào Thứ Ba 24 tháng 4, nói rằng các ông Mnuchin, ông Lighthizer, và một số viên chức khác, sẽ đến thăm Trung Cộng. Ông Trump nói, 2 nước đã có nhiều cuộc thảo luận về thương mại, và ông tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết.

Vào Thứ Tư 25/04, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, nước này chào đón chuyến thăm của phái đoàn Hoa Kỳ, và cả ý định của Washington về việc đàm phán các vấn đề thương mại.

Chính quyền Trump đang đe dọa đánh thuế nhập cảng hàng Trung Cộng với tổng giá trị lên đến 150 tỷ Mỹ kim. Đáp lại, Bắc Kinh thề sẽ đáp trả đối với các hàng hóa xuất cảng của Hoa Kỳ, nếu chính phủ Trump cương quyết thực hiện lệnh đánh thuế. (Ngô Bảo)