Phái đoàn SBTN trao tiền cứu trợ nạn nhân bão Haiyan tại Manila

Manila, Philippines
Ngày 3/1/2014 phái đoàn của đài truyền hình SBTN đã có cuộc gặp gỡ với ông chủ tịch Hội Hồng Thập Tự Philippines là Thượng nghị sĩ Richard Gordon ngay tại Manila, thủ đô Philippines. Thành viên của phái đoàn SBTN gồm: xướng ngôn viên Diệu Quyên, cô Trinity Phạm và ông Võ Thành Nhân. Đón tiếp phái đoàn SBTN là đích thân Thượng nghị sĩ Richard Gordon, Chủ tịch hội Hồng Thập Tự Philippines và cô Gwendolyn T. Pang, Tổng thư ký hội. Ngoài ra, trong buổi tiếp đón này còn có sự hiện diện của các nhân viên của hội Hồng Thập Tự Philippines cùng một số phóng viên của các cơ quan truyền thông địa phương.
Cô Diệu Quyên thay mặt cho đài SBTN đã trình bày hoàn cảnh, thiện chí và nỗ lực của người Việt tị nạn tại Hoa kỳ trong việc cứu trợ nạn nhân cơn bão Haiyan. Cô nhấn mạnh tinh thần biết ơn của người Việt tị nạn đối với Philippines, một quốc gia đã cưu mang những thân phận Việt lưu vong đang chờ đi định cư quốc gia thứ 3 trên bước đường tìm tự do đầy gian khó. Với tấm lòng đền ơn đáp nghĩa, cộng đồng Việt nam tại Hoa kỳ đã hưởng ứng nhiệt liệt sự vận động của đài SBTN và trung tâm ASIA trong chương trình gây quĩ cứu trợ nạn nhân bão Haiyan. Số tiền quyên góp trong đợt này lên tới hơn 900 ngàn Mỹ kim. Trong đợt đầu tiên SBTN đã trực tiếp trao cho tòa đại sứ Philippines tại Washington D.C. 400 ngàn mỹ kim, trong đó 200 ngàn mỹ kim được gởi đến Hội Hồng Thập Tự Philippines và 200 ngàn quyên tặng cho US-Philippines Society. Lần này, SBTN đã trao thêm cho hội Hồng Thập Tự Philippines ngân phiếu 140 ngàn Mỹ kim ngay tại Manila, và sau đó sẽ trao tiếp 200,000 Mỹ kim cho hội Habitat for Humanity. (Ghi chú: tổng cộng số tiền trao cho Philippines là 740 ngàn, tức là 80% trong tổng số khoảng 925 ngàn Mỹ kim thu được. 20% còn lại, tương đương 185 ngàn sẽ dành cho nạn nhân bão lụt ở Việt nam).
Trong phần đáp từ, ông Thượng nghị sĩ Gordon cũng đã tường thuật với phái đoàn SBTN về những công tác cứu trợ mà hội Hồng Thập Tự đã làm sau cơn bão. Hiện tại, họ còn rất nhiều việc cần phải xúc tiến gấp như xây dựng lại trường học cũng như những khu gia cư giúp cho các nạn nhân trở về cuộc sống bình thường. Ông Gordon cũng lên tiếng trân trọng cám ơn cộng đồng Việt nam tị nạn. Đối với ông, đây không phải là một sự trả ơn nhưng đây là một biểu hiện chứng tỏ lòng nhân ái đến từ một đức tính truyền thống của dân tộc Việt nam nói chung. Ông nhấn mạnh: “Cộng đồng của quí vị phải tự hào về truyền thống nhân bản dân tộc của quí vị.”
Sau đó, cô Diệu Quyên đã chia sẻ thêm rằng SBTN có thể đưa hết số tiền cho hội Hồng Thập Tự Philippines tại Hoa kỳ nhưng cuối cùng đã quyết định đi đến Philippines để được tận mặt gặp gỡ và nói lời cám ơn với người dân Phi, những người từng một thời gian rất dài đã cứu giúp và đùm bọc những người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Cô nói: “Trong lúc chúng tôi trải qua đau khổ và hoạn nạn thì quý vị đã đưa bàn tay để nắm lấy bàn tay chúng tôi. Và bây giờ quý vị cũng đang trải qua thời gian đau thương, chúng tôi cũng xin được nắm tay và cùng bước đi với quý vị.”
Trong buổi tiếp đón này, ông Gordon cũng giới thiệu cho phái đoàn SBTN những gói cứu trợ khẩn cấp được hội phát ra hàng ngày như thức ăn liền, mùng mền, các đồ dùng vệ sinh, máy lọc nước, các bao trùm tử thi, v.v. Một điều khá thụ vị là qua buổi gặp gỡ, phái đoàn được biết rằng: Chủ Tịch Hội Hồng Thập Tự Phi ông Richard Gordon, hiện đang là một Thượng Nghĩ Sĩ và từng là ứng cử viên Tổng Thống tại Phi vào năm 2010.
Nhưng bất ngờ nhất là vào thập niên 1980, ông từng là thị trưởng của vùng Subic Bay, thành phố Bataan, nơi đã cưu mang những thuyền nhân Việt Nam đầu tiên trên đường tìm tự do. Từ đầu thập niên 1980 cho đến giữa thập niên 1990 khi những người Việt tỵ nạn cuối cùng ở trại Bataan được chuyển về trại Palawan, chấm dứt hành trình tìm đường vượt biển của người Việt tỵ nạn sang Phi. Cũng chính trong nhiệm kỳ của ông thì ông đã có hân hạnh tiếp đón Đức Giáo Hoàng John Paul II đã đến thăm người Việt tỵ nạn tại Subic Bay. Cho nên bây giờ, một số nhà hảo tâm người Phi còn cho xây lại khu di tích nhà thờ nơi Đức Giáo Hoàng John Paul II từng ghé qua thăm những người Việt tỵ nạn đầu tiên ở trại Bataan vào năm 1981.
Có một chuyện rất thú vị nữa là: Richard Gordon đã chia sẻ về kinh nghiệm lần đầu tiên khi ông đến thăm trại tỵ nạn của người Việt tại Bataan. Khi đến trại này, ông đã ngửi một cái mùi rất đặc biệt mà ông đã không bao giờ quên cho đến ngày hôm nay. Hỏi ra thì mới biết đó chính là mùi nước mắm! Có lẽ một đặc trưng của người Việt là đi đến đâu chúng ta cũng không bao giờ thiếu được nước mắm.
Phái đoàn SBTN cũng nhân cơ hội này gởi lời cảm ơn đến bà Ruth Nguyễn, là dì của cô Trinity Hồng Thuận và đồng thời cũng là bạn thân của ông Gordon. Bà đã giúp liên lạc với các cơ quan truyền thông và sắp xếp buổi gặp gỡ Hội Hồng Thập Tự Philippines cũng như có nhiều sự hỗ trợ khác cho chuyến đi này. – HT