09/01/2014 | 1

Phái Đoàn Quốc Hội Anh Thăm Iran

Phái Đoàn Quốc Hội Anh Thăm Iran

Tin Tehran, Iran.

Một phái đoàn quốc hội Anh do cựu Ngoại trưởng Jack Straw đã tới thủ đô Tehran của Iran theo lời mời của chính phủ nước này nhằm thúc đẩy liên hệ ngoại giao giữa 2 nước. Quan căng thẳng giữa 2 nước đã trở nên nồng ấm từ khi ông Hassan Rouhan được bầu làm tổng thống Iran.

Phái đoàn Anh quốc đã được Ngoại trưởng Javad Zarif tiếp đón trong ngày thứ Ba và đã gặp Dân biểu Alaeddin Boroujerdi là chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Ngoại giao của Quốc hội Iran.

Chính phủ Tổng thống Rouhani đã tỏ ra muốn giải quyết căng thẳng với Tây Phương về vấn đề tranh chấp nguyên tử. Phái đoàn Iran đã ký hiệp ước tạm thời với lục cường gồm 5 nước thường trực Hội Đồng Bảo An và Đức trong tháng 11. Theo hiệp ước, Iran sẽ ngưng một phần chương trình phát triển nguyên tử. Đổi lại, Liên Âu và Hoa Kỳ sẽ nhấc bỏ một phần các biện pháp cấm vận kinh tế.

Cựu Ngoại trưởng Straw đã nói trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư rằng Tổng thống Rouhani đang thay đổi và sự thay đổi làm cho quan niệm đối với Iran tốt hơn ở Âu Châu và Hoa Kỳ. Ông ta và các đồng viện ủng hộ các quyền minh định trong Công Ước Cấm Truyền Bá Võ Khí Nguyên Tử cho Iran và các nước cần khai thác năng lượng nguyên tử phục vụ hòa bình.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, một thương gia Iran cho biết ông ta hy vọng chuyến viếng thăm của phái đoàn Anh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Iran. Thành phần trong phái đoàn Anh còn có cựu Bộ trưởng Tài chánh Norman Lamont, Dân biểu Ben Wallace của đảng Bảo Thủ và Dân biểu Jeremy Corbyn của đảng Lao Động.

Huệ Võ (Theo Reuters)