phái đoàn người việt trao thỉnh nguyên thư triệu con tim một tiếng nói cho bộ ngoại giao pháp

phái đoàn người việt trao thỉnh nguyên thư triệu con tim một tiếng nói cho bộ ngoại giao pháp

Tin Paris – Ngày hôm qua tại Paris, cuộc vận động nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2012 đã bắt đầu với một phái đoàn người Việt đến Bộ Ngoại Giao Pháp để trao bản thỉnh nguyện thư Triệu Con Tim Một Tiếng Nói. Người tiếp phái đoàn và nhận thỉnh nguyện thư là ông Charles-Henri Brosseau, Giám đốc Đông Nam Á Sự Vụ thuộc Bộ Ngoại Giao Pháp. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ trước số 120 ngàn chữ ký đã thu thập trong vòng 2 tháng rưỡi, trong đó có hơn 5000 chữ ký từ Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi, ông Brosseau bày tỏ rằng chính phủ Pháp cũng đã lên tiếng cho một vài nhà dân chủ có tên trong thỉnh nguyện thư như nhạc sĩ Việt Khang, blogger Điếu Cầy, blogger Tạ Phong Tần và nhà tranh đấu cho công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh. Ông Brosseau sẽ thảo luận với đại sứ Pháp đặc trách về nhân quyền Franẫois Zimeray để chuẩn bị cho chuyến đi Việt Nam của ông trong năm tới 2013. Đại sứ Zimeray sẽđặc biệt quan sát các trường hợp vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và yêu cầu được đi thăm viếng các tù nhân lương tâm.

Theo ông Brosseau, đây là một cách thử thách những lời tuyên truyền của nhà cầm quyền Việt Nam khi họ bảo rằng Việt Nam luôn tôn trọng nhân quyền. Chúng tôi sẽ có các bản tin nhanh kế tiếp về các cuộc gặp gỡ các bộ ngoại giao Bỉ, Na Uy, Anh, và Đức vào ngày hôm nay, cũng như các sinh hoạt tại Washington DC và Thụy Sĩ trong cuối tuần Nhân Quyền vào cuối tuần này, mời quý vị nhớ theo dõi.