05/09/2018 | 1

Phái đoàn Nam Hàn đến miền Bắc trong bối cảnh cuộc đàm phán phi nguyên tử bế tắc

Phái đoàn Nam Hàn đến miền Bắc trong bối cảnh cuộc đàm phán phi nguyên tử bế tắc

Ảnh: CBS

Seoul, Nam Hàn – Hôm Thứ Tư (5/9), các phái viên Nam Hàn tổ chức cuộc đàm phán tại Bắc Hàn, nhằm hoàn thành các khâu chuẩn bị cuối cùng cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, sắp được tổ chức vào tháng này, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Các viên chức Nam Hàn hi vọng chuyến thăm kéo dài 1 ngày của họ sẽ giúp phá vỡ bế tắc hiện tại trong các cuộc hội đàm giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tại hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa kỳ Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, diễn ra hồi tháng 6 tại Singapore, hai nhà lãnh đạo đã đạt được một thỏa thuận không rõ ràng về việc chấm dứt các chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này bị đình trệ, sau khi ông Trump hủy chuyến đi Bắc Hàn của Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tháng trước.

Trong chuyến đi lần này, phái đoàn Nam Hàn được dẫn đầu bởi ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Nam Hàn. Bên phía Bắc Hàn được dẫn đầu bởi ông Ri Son Gwon, người đứng đầu Ủy ban Thống nhất hòa bình của Bắc Hàn. Hai bên đã có cuộc gặp gỡ trong vòng 20 phút, và dự kiến sẽ diễn ra thêm các cuộc họp bổ sung. Hôm Thứ Ba (4 tháng 9), ông Chung cho biết, bên cạnh vấn đề phi nguyên tử, phái đoàn của ông cũng sẽ thúc đẩy kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào năm nay. Chiến tranh Triều tiên năm 1950 – 1953 chỉ đạt được thỏa thuận đình chiến, chứ không phải là hiệp ước hòa bình. Do đó, về mặt danh nghĩa, Nam Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với miền Bắc. (Mộc Miên)