28/05/2018 | 1

Phái đoàn Mỹ đi Bắc Hàn và Singapore chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

Phái đoàn Mỹ đi Bắc Hàn và Singapore chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 27/05, Tổng Thống Trump cho biết một phái đoàn Hoa Kỳ đang có mặt tại Bắc Hàn, để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với một lãnh đạo của Bắc Hàn.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh này. Nhưng chỉ một ngày sau, ông cho biết đang xem xét lại đề nghị từ phía Bắc Hàn. Trước đó, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cho biết các viên chức trong phái đoàn Mỹ và phái đoàn Bắc Hàn gặp nhau tại Bàn Môn Điếm- ngôi làng trong khu vực phi quân sự ở biên giới được trang bị vũ khi dày đặc ở giữa Nam Hàn và Bắc Hàn.

Washington Post là hãng thông tấn đầu tiên xác nhận rằng một số viên chức Hoa Kỳ đang hiện diện ở Bình Nhưỡng để tham dự đàm phán. Trong tin nhắn hôm qua, tổng thống Trump viết rằng ông thực sự tin Bắc Hàn có một tiềm năng rực rỡ. Một ngày nào đó trong tương lai, Bắc Hàn sẽ là một quốc gia có nền kinh tế và tài chính mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết ngoài phái đoàn đi Bắc Hàn tham gia đàm phán, còn có một phái đoàn “tiền trạm,” vừa rời Washington DC để đi Singapore,  nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh, để hoàn tất mọi công việc theo kế hoạch, nhằm giúp hội nghị thượng đỉnh được thành công.

Hôm Thứ Bảy, sau cuộc họp bất ngờ giữa Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, ông Moon nói với các phóng viên rằng ông Kim tái khẳng định cam kết sẽ “chấm dứt” chương trình nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn, và đống ý gặp ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh theo kế hoạch. (Mai Đức)