08/12/2014 | 0

Phái đoàn Liên Âu thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Phái đoàn Liên Âu thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay Liên Âu đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cộng tác chặt chẽ hơn trong công tác chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Federica Mogherini, Cao ủy Mở rộng Liên Âu Johannes Hahn và Cao ủy Viện trợ Nhân đạo Christos Stylianides đang viếng thăm Ankara, gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ KỳAhmet Davutoglu, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu. Đây là phái đoàn đông đảo nhất của Liên Âu viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua. Sau các cuộc họp, Cao ủy Ngoại giao Mogherini đã nói với báo chí rằng: “ hai bên đã thảo luận về tình trạng dân quân ngoại quốc, sự cộng tác và chiến lược tốt để ngăn chận dân quân ngoại quốc theo 2 chiều với những sự phát triển tích cực, chia xẻ thông tin, bà ta hy vọng sẽ đưa tới những kết quả tốt trong tương lai.”

Cao ủy Mogherini nhấn mạnh rằng: “bà ta nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ vai trò quan trọng trong vùng và biết rõ vai trò Liên Âu trong vùng, sự cộng tác có thể tìm giải pháp và đặc biệt là giải pháp chính trị cho Syria.” Hàng ngàn người Hồi giáo Âu Châu đã qua tham chiến ở Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ là nơi chuyển tiếp. Liên Âu muốn Thổ Nhĩ Kỳ giúp nhận diện những người ngoại quốc qua Syria tham chiến, lo sợ thành phần này khi trở về nước sẽ tạo đe dọa an ninh. Cao Ủy Mogherini cũng thông báo gia tăng viện trợ để Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó với làn sóng tỵ nạn từ Syria và Iraq, số tiền đã được quyết định là 70 triệu euros. Phái đoàn Liên Âu gặp Tổng thống Tayyip Erdogan và viếng thăm một trại tỵ nạn trước khi bay về Brussels. (Huệ Võ)

Cùng chuyên mục