19/01/2015 | 0

Phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Hàn gặp mặt

Phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Hàn gặp mặt

Singapore. (Reuters) – Các cựu ngoại giao Hoa Kỳ và các nhà thương thuyết của Bắc Hàn kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Singapore.

Cả hai bên tái khẳng định quan điểm của họ và không cho thấy dấu hiệu nào về một bước đột phá ngoại giao. Tại Khách Sạn Sheraton vào hôm Thứ Hai, đặc sứ về chính sách Bắc Hàn Stephen Bosworth nhấn mạnh phái đoàn của ông tham dự cuộc đàm phán không chính thức trong cương vị các công dân tư nhân. Họ tới đây chỉ để lắng nghe chứ không phải để truyền tải đề xuất thay mặt cho chính phủ Hoa Kỳ. Vấn đề nguyên tử đang diễn ra là một trở ngại trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Bắc Hàn đã tiến hành ba vụ thử nguyên tử, mới nhất là vào tháng 2 năm 2013. Quốc gia cô lập đang phải chịu các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc vì bất chấp cảnh báo quốc tế là không được thử bất kỳ thiết bị nguyên tử nào để theo đuổi vũ khí nguyên tử, mà Bình Nhưỡng gọi là thanh kiếm thiêng liêng của mình.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn trở nên căng thẳng hơn nữa trong những tháng gần đây, sau khi Hoa Kỳ đổ lỗi cho Bắc Hàn đứng đằng sau vụ tin tặc Sony Pictures. Ông Bosworth cho biết Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi đối thoại mở. Trong khi đó, các nhà thương thuyết Bắc Hàn tái khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đình chỉ các vụ thử nguyên tử nếu Hoa Kỳ đồng ý bãi bỏ cuộc tập trận thường niên với Nam Hàn. (Nguyên Trân)